• Zalo

Xôi măng: Món ngon lạ miệng của núi rừng Kon Tum

ChấtThứ Ba, 27/04/2021 20:30:00 +07:00

Món ăn được chế biến từ những vị rất quen thuộc như xôi, măng, cá… nhưng khi kết hợp với nhau lại mang đến một hương vị lạ, gây tò mò cho người thưởng thức.

Nhiều du khách đến với vùng núi rừng Kon Tum thường được người dân bản địa giới thiệu cho món xôi măng. Đây là món ăn vừa lạ vừa quen với nhiều người từ xa đến.

Quen bởi món ăn này gồm những nguyên liệu hết sức quen thuộc như xôi, măng, cá, hay đậu hũ… Lạ bởi sự kết hợp giữa những nguyên liệu này mang đến một hương vị không giống với bất kỳ món xôi nào: cái vị dẻo thơm của nếp hợp một cách kỳ lạ với măng chua và đậu hũ kho ớt bột cay nhẹ. Chính vì nét độc đáo này, du khách đến đây đều muốn thưởng thức xôi măng cho biết.

Xôi măng: Món ngon lạ miệng của núi rừng Kon Tum - 1

Xôi măng - món ăn quen mà lạ của vùng núi rừng Kon Tum. (Ảnh: Internet)

Xôi măng: Món ngon lạ miệng của núi rừng Kon Tum - 2

Nguyên liệu chính chỉ gồm xôi dẻo và măng chua. (Ảnh: Internet)

Món này chỉ cần hai nguyên liệu chính là xôi và măng. Nghe thì đơn giản nhưng cách chế biến lại rất kỳ công. Măng rừng sau khi chặt về được luộc sơ qua cho bớt hăng và đắng, dư lại vị ngọt, sau đó xắt từng lát nhỏ, vừa ăn. Bước cuối cùng là xào măng, tới đây người nấu phải nêm nếm gia vị sao cho chuẩn để măng đậm đà nhưng không bị mặn đắng. Người Kon Tum hay ăn cay nên thường cho thêm ớt bột, vì thế măng lúc nào cũng có vị chua cay vừa đủ.

Xôi măng: Món ngon lạ miệng của núi rừng Kon Tum - 3

Măng rừng phải được luộc sơ để bớt vị đắng, giữ lại vị ngọt. Sau đó xắt nhỏ và đem xào với gia vị.

Gạo nếp để nấu xôi phải là loại hạt tròn, ngâm với bột nghệ để có màu vàng ươm đẹp mắt. Cá ăn kèm thường là cá nục, được kho đậm để át mùi tanh. Khi chế biến, đầu bếp nấu bằng bếp củi nên món ăn phảng phất một chút hương vị của làng quê. 

Xôi măng: Món ngon lạ miệng của núi rừng Kon Tum - 4

Xôi măng có màu vàng đẹp mắt là nhờ được ngâm với bột nghệ. (Ảnh: Internet)

Mỗi phần xôi măng khi mang ra cho khách được gói trong lá chuối, bao gồm xôi, măng le rừng tươi và cá, có nơi còn có thêm một miếng đậu hũ. Nhiều người lần đầu thưởng thức đều cảm thấy e dè trước sự kết hợp độc đáo này. Nhưng đến khi đã thử thì lại đâm ghiền, muốn ăn mãi không thôi.

Xôi măng: Món ngon lạ miệng của núi rừng Kon Tum - 5

Một phần xôi măng trông khá đơn giản nhưng lại khiến thực khách mê mẩn. (Ảnh: Internet)

Xôi măng: Món ngon lạ miệng của núi rừng Kon Tum - 6

Vị chua của măng hợp một cách kỳ lạ với phần xôi dẻo thơm bên dưới. (Ảnh: Internet)

Cũng như bao món xôi khác của Việt Nam, xôi măng giản dị, mộc mạc từ nguyên liệu đến cách trình bày. Ấy vậy mà hương vị dân dã này lại làm say mê bao thực khách, để rồi thành món đặc sản người người phải thử khi đến với núi rừng Kon Tum.

Rachel Phạm(Tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !