• Zalo

Văn hóa ẩm thực: Người Hàn có cả bộ quy tắc trên bàn nhậu, điều thứ 3 cần nhớ kỹ

ChấtThứ Hai, 30/08/2021 16:00:00 +07:00

Đến Hàn Quốc mà chưa thử kim chi và rượu Soju thì quả là một thiếu sót.

Văn hóa uống rượu ở Hàn Quốc được coi trọng chẳng kém văn hóa giao tiếp, bởi họ quan niệm rằng uống rượu cùng nhau sẽ trở nên thân thiết, gần gũi hơn. Khi uống rượu, có tới 5 quy tắc mà bạn cần phải nhớ.

Văn hóa ẩm thực: Người Hàn có cả bộ quy tắc trên bàn nhậu, điều thứ 3 cần nhớ kỹ - 1

 

Quy tắc đầu tiên được xem là cơ bản, đó là mọi người trên bàn nhậu không tự mình rót rượu mà luôn rót cho nhau. Bởi đàn ông Hàn Quốc cho rằng nếu một người tự mình rót rượu thì sẽ lấy phải người vợ không xinh đẹp. Thông thường, người rót rượu là người trẻ nhất hoặc cấp bậc thấp nhất. Những ly rỗng trên bàn luôn được hậu bối rót đầy ngay lập tức, điều này thể hiện sự tôn kính và lịch sự.

Văn hóa ẩm thực: Người Hàn có cả bộ quy tắc trên bàn nhậu, điều thứ 3 cần nhớ kỹ - 2

 

Cũng giống như nhiều nền văn hóa Á Đông khác, văn hoá Hàn Quốc xem việc cầm hai tay để đưa hay nhận một vật gì đó là hành động bày tỏ lòng kính trọng. Trên bàn nhậu cũng thế, nếu được người ở vai bậc cao hơn rót rượu cho, bạn nên giữ ly bằng cả 2 tay. Tương tự, khi rót rượu cho người lớn hơn, bạn cũng phải cầm bình rượu bằng 2 tay. Tuy nhiên, quy tắc này trở nên bớt nghiêm ngặt hơn khi bạn uống rượu với bạn bè thân thiết.

Văn hóa ẩm thực: Người Hàn có cả bộ quy tắc trên bàn nhậu, điều thứ 3 cần nhớ kỹ - 3

 

Khi uống rượu trước một người lớn tuổi hơn thì bạn hãy xoay lưng lại rồi mới uống, và nên nhớ rằng uống cạn một hơi trước mặt người lớn được xem là không tôn trọng. 

Văn hóa ẩm thực: Người Hàn có cả bộ quy tắc trên bàn nhậu, điều thứ 3 cần nhớ kỹ - 4

 

Người Hàn cho rằng thật thô lỗ và làm người khác mất hứng khi từ chối người mời rượu. Trừ khi bạn có lý do chính đáng, ví dụ như phụ nữ đang có thai. Bởi vậy, khi được mời, tốt nhất là bạn nhận ly rồi kín đáo giấu dưới gầm bàn hoặc ngoài cửa sổ nếu không muốn uống. 

Văn hóa ẩm thực: Người Hàn có cả bộ quy tắc trên bàn nhậu, điều thứ 3 cần nhớ kỹ - 5

 

Người Hàn không uống rượu chay, trên bàn nhậu luôn xuất hiện anju (những món nhắm cùng rượu). Một số món rất được người dân xứ kim chi ưa chuộng như gà rán, mực hoặc bạch tuộc xào cay, bánh gạo cay, đậu phụ xào cay,... Ngoài ra, họ cũng thường "nhắm" chung với các loại trái cây hoặc hạt dinh dưỡng.

Rachel Phạm(Tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !