• Zalo

Văn hóa ẩm thực: Người Hàn ăn uống trông có vẻ 'sỗ sàng' để bày tỏ sự biết ơn?

ChấtChủ Nhật, 25/07/2021 19:00:00 +07:00

Không khó để bắt gặp cảnh người Hàn Quốc ăn uống rất sỗ sàng, nhưng đằng sau đó là lý do khiến nhiều người nể phục.

Trong một bộ phim Hàn Quốc bất kỳ, không khó để bắt gặp phân cảnh một nhân vật nào đó ăn uống rất nhiệt tình, thậm chí ăn 2-3 món cùng lúc khiến khuôn miệng luôn trong tình trạng “ứ hự” thức ăn. Không chỉ có cách ăn sỗ sàng mà âm thanh họ phát ra lúc ăn cũng đặc biệt biệt hơn những nước khác, đã thế biểu hiện trên khuôn mặt lúc ăn chính là cái khiến người Hàn trở nên đáng yêu hơn trong mắt bạn bè quốc tế.

Văn hóa ẩm thực: Người Hàn ăn uống trông có vẻ 'sỗ sàng' để bày tỏ sự biết ơn? - 1

 

Dù được xem là nước giàu có và văn minh bậc nhất châu Á nhưng cách ăn uống của người Hàn vẫn khiến nhiều người không khỏi thắc mắc: “Tại sao họ lại ăn được như vậy nhỉ, phải có lý do gì chứ?” một khách du lịch đến Hàn Quốc cho hay.

Tất nhiên là có lý do cả, vì với người Hàn nguyên tắc sống là thứ luôn được đặt lên hàng đầu, đặc biệt là trong ăn uống. Nhưng dù có bị nói như thế nào thì người Hàn vẫn rất tự hào và duy trì cách ăn đó cho đến ngày nay.

Văn hóa ẩm thực: Người Hàn ăn uống trông có vẻ 'sỗ sàng' để bày tỏ sự biết ơn? - 2

 

Đối với người Hàn, một trong những nguyên tắc cơ bản khi ăn chính là không được bưng bát cơm lên miệng, văn hóa này trái ngược với văn hóa được lưu truyền từ xưa đến nay của các nước châu Á khác như Nhật Bản, Trung Quốc, Việt Nam… Bởi người Hàn cho rằng, ăn như thế rất thô tục và “chỉ kẻ ăn mày mới bưng bát cơm lên ăn”.

Văn hóa ẩm thực: Người Hàn ăn uống trông có vẻ 'sỗ sàng' để bày tỏ sự biết ơn? - 3

 

Chính vì thế, thay vì bưng bát cơm lên ăn người Hàn chọn ăn bằng thìa, một thìa cơm, thì một thìa thức ăn và phải xúc nhiều lần, vì vậy họ hay xúc thức ăn với cơm cùng lúc, mà quy tắc là không được để sót thức ăn trên thìa nên phải cố cho hết vào miệng. Và vì không được bưng bát lên khỏi mặt bàn nên người Hàn phải chia ra thành nhiều bát nhỏ và mỗi người có một bát canh riêng.

Dù quy tắc ăn uống rất nghiêm ngặt, nhất là đối với những người làm nghệ thuật, nhưng những lúc ăn họ đều phát ra âm thanh rất kỳ lạ. Không khó để bắt gặp những cảnh ăn mì trong các bộ phim, người Hàn cứ dùng mỗi đũa gắp lên cho vào mồm rồi hút một phát và nhai nhóp nhép rất to.

Văn hóa ẩm thực: Người Hàn ăn uống trông có vẻ 'sỗ sàng' để bày tỏ sự biết ơn? - 4

 

Được biết, cách ăn uống này xuất phát từ việc Hàn Quốc phải chịu đói kém suốt nhiều thập kỷ, do điều kiện khí hậu khắc nghiệt và đất đai cằn cỗi nên thịt và lương thực đều rất khan hiếm. Sau này, còn có chiến tranh Hàn Quốc và Nhật Bản khiến việc ăn uống càng trở nên khó khăn hơn.

Hơn nữa cơm gạo là thứ quan trọng nhất trong cuộc sống của người Hàn. Vì vậy, người Hàn rất coi trọng đồ ăn, trước khi ăn và sau khi ăn họ đều có thói quen cảm ơn người đã nấu cho mình. Những âm thanh kỳ lạ mà họ phát ra khi ăn cũng là bày tỏ tấm lòng trân trọng, thái độ biết ơn vì món ăn rất ngon.

Giờ thì bạn đã hiểu lý do vì sao người Hàn lại có thói quen ăn nhiều và nhanh, cũng như phát ra âm thanh kỳ lạ rồi chứ?

Rachel Phạm(Tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !