• Zalo

Trứng gà nhưng lại lủng lẳng trên cây, loại quả gợi nhắc tuổi thơ của bao người

ChấtThứ Ba, 31/08/2021 18:30:00 +07:00

Với thế hệ 8X, 9X thì quả trứng gà gần như gắn liền với những năm tháng tuổi thơ, dù không phải ai cũng thích ăn nhưng vẫn vô cùng đáng nhớ.

Phải nói thiên nhiên ưu ái cho đất nước ta nhiều hoa thơm quả lạ. Ngay cả những loại cây mọc dại ven đường hay trồng để lấy bóng mát cũng cho quả ngọt mà đứa trẻ con nào cũng thích. Đặc biệt với thế hệ 8X-9X, khi điều kiện còn thiếu thốn thì những loại quả này lại càng thân thuộc hơn cả. Quả trứng gà hay lê-ki-ma là một trong số đó. 

Trứng gà nhưng lại lủng lẳng trên cây, loại quả gợi nhắc tuổi thơ của bao người - 1

Sở dĩ gọi là trứng gà bởi khi chín, quả có màu sắc và hương vị tương đối giống lòng đỏ trứng gà đã luộc chín. (Ảnh minh họa)

Trứng gà còn xanh có vị chát rất khó ăn. Đến khi chín vàng, lớp vỏ nứt ra để lộ phần ruột bên trong óng ả như lòng đỏ trứng gà luộc chín thì tụi trẻ con mới từ từ nhấm nháp. Đúng là phải nhấm nhấp, bởi quả trứng gà không thể ăn vội được, rất dễ nghẹn trong cổ họng. Vậy nên không phải đứa trẻ nào cũng thích ăn trứng gà, nhất là khi trong nhà có một cây sai quả.

Trứng gà nhưng lại lủng lẳng trên cây, loại quả gợi nhắc tuổi thơ của bao người - 2

Trứng gà còn xanh có vị chát, khi chín ngọt hơn nhưng rất bở nên dễ gây nghẹn nếu ăn nhiều. (Ảnh minh họa)

Thế nhưng trứng gà là cả một bầu trời tuổi thơ của lũ trẻ con ngày ấy: đó là những buổi chiều lăn lê dưới gốc cây nhặt hoa rụng xâu vòng, đến khi cây ra quả là bẻ đôi bẻ ba chia nhau ăn, đơn giản vậy mà vui. 

Trứng gà nhưng lại lủng lẳng trên cây, loại quả gợi nhắc tuổi thơ của bao người - 3

Nhặt hoa lê-ki-ma rơi và xâu lại thành vòng là trò tiêu khiển của thế hệ 8X-9X. (Ảnh minh họa)

Trứng gà nhưng lại lủng lẳng trên cây, loại quả gợi nhắc tuổi thơ của bao người - 4

Đợi đến khi quả chín, đám trẻ con lại chia nhau ăn ngon lành. (Ảnh minh họa)

Thời đại bây giờ, điều kiện kinh tế tốt hơn, lại có bao nhiêu món ăn ngon du nhập, trẻ con đương nhiên sẽ có nhiều lựa chọn khác, chẳng mấy ai còn ăn loại quả này nữa. Quả trứng gà bây giờ thường chỉ được dùng để thờ, để bày mâm ngũ quả bởi màu sắc đẹp mắt. 

Trứng gà nhưng lại lủng lẳng trên cây, loại quả gợi nhắc tuổi thơ của bao người - 5

Bây giờ, người ta hay mua trứng gà về để trưng mâm ngũ quả. (Ảnh: SGChill)

Người ta hay nói của hiếm là của ngon, có lẽ đúng với thế hệ 8X-9X đã trưởng thành. Bây giờ có quả trứng gà chín thơm lừng, vàng ươm trên tay, ngồi nhâm nhi từng chút một thì ngon phải biết.

Rachel Phạm(Tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !