• Zalo

Trời lạnh phải làm ngay 1 bát sủi dìn ấm nóng, ở Hải Phòng thì quán nào ngon?

ChấtThứ Ba, 16/11/2021 19:00:00 +07:00

Mấy ngày nay miền Bắc đã bắt đầu se se lạnh, đấy là cơ hội để những tâm hồn mê ăn uống tấp ngay vào một quán sủi dìn làm 1 bát cho ấm bụng.

Sủi dìn hay còn gọi là bánh trôi tàu là món ăn rất quen thuộc ở Hải Phòng. Món này có nguồn gốc từ cộng đồng người Hoa tới đây định cư. Sủi dìn phải ăn nóng khi còn nghi ngút khói, bởi vậy món này rất được ưa chuộng vào những ngày đông rét mướt.

Ở Hải Phòng, sủi dìn được bán rong dọc đường nhiều như hàng ốc Hà Nội hay hàng hủ tíu Sài Gòn. Chỉ cần tấp vào một quán bất kỳ là bạn đã có thể gọi ngay một bát để tận hưởng hơi ấm lan tỏa trên đầu lưỡi.

Trời lạnh phải làm ngay 1 bát sủi dìn ấm nóng, ở Hải Phòng thì quán nào ngon? - 1

Sủi dìn - món ăn không thể bỏ qua khi đến Hải Phòng. (Ảnh minh họa)

Sủi dìn khá giống với bánh trôi nước của Việt Nam, trắng tròn, mềm dẻo, ăn chung với nước đường nấu với gừng. Khác nhau là nhân sủi dìn thường là vừng đen, lạc rang giã nát và cùi dừa nạo, đun nóng cùng một lượng nhỏ nước theo một tỉ lệ nhất định để đảm bảo đủ độ bùi và béo ngầy ngậy.

Trời lạnh phải làm ngay 1 bát sủi dìn ấm nóng, ở Hải Phòng thì quán nào ngon? - 2

Bên trong lớp vỏ được làm từ bột nếp là phần nhân từ vừng đen bùi béo. (Ảnh minh họa)

Món này nhìn thì có vẻ đơn giản nhưng ngay từ khâu chọn nguyên liệu đến làm vỏ bánh và xào nhân đã là cả một nghệ thuật. Loại gạo được chọn để làm vỏ bánh phải là loại nếp thơm, to tròn, đều hạt. Gạo phải được ngâm trong nước cùng chút muối trắng khoảng một ngày, thỉnh thoảng thay nước để tránh bị chua, sau đó mới đem đi xay. Sau nhiều công đoạn như lắng, hút ẩm… sẽ có thứ bột mềm để nặn bánh.

Trời lạnh phải làm ngay 1 bát sủi dìn ấm nóng, ở Hải Phòng thì quán nào ngon? - 3

Ngay từ khâu chọn nguyên liệu đến làm bánh đã đòi hỏi một sự kỹ càng, tỉ mỉ. (Ảnh minh họa)

Người nặn bánh phải có đôi tay khéo léo, sao cho phần nhân không bị lộ ra ngoài, hơn nữa cũng phải vo nắn thật khéo để khi thả vào nồi nước bánh không bị vỡ nát mới đạt yêu cầu.

Những viên sủi dìn mềm, dẻo, thơm nức mùi đường thốt nốt. Cắn một miếng thì vị béo bùi của vừng, lạc, dừa hòa quyện với nhau tạo nên sự mê hoặc khó lòng chối từ. Ăn vào tiết trời se lạnh thì quả là tuyệt cú mèo.

Trời lạnh phải làm ngay 1 bát sủi dìn ấm nóng, ở Hải Phòng thì quán nào ngon? - 4

Sủi dìn rất thích hợp cho một ngày đầu đông se lạnh. (Ảnh: @eatwden)

Giới trẻ Hải Phòng truyền tai nhau, muốn ăn sủi dìn ngon thì tìm đến Quán Sủi dìn Đông Dung, Đinh Tiên Hoàng, Tô Hiệu, Kỳ Đồng và Hàng Kênh. Nếu đến Hải Phòng, đừng quên ghé những địa điểm trên để thưởng thức món ngon giản dị này của đất cảng nhé.

Rachel Phạm(Tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !