• Zalo

Tra từ: Gen Z là gì mà xuất hiện ngày một nhiều trên mạng?

TrẻThứ Bảy, 15/05/2021 06:30:00 +07:00

Đã bao giờ bạn nhìn thấy cụm từ Gen Z xuất hiện trên các trang mạng xã hội và đặt câu hỏi rằng nó là gì không? Câu trả lời nằm ngay sau đây!

Gen Z là gì?

Theo định nghĩa của Pew Research, Gen Z (Generation Z - thế hệ Z) là cụm từ để nói đến nhóm người được sinh trong khoảng thời gian từ năm 1997 đến 2012/2015 (một số ý kiến cho rằng Gen Z bắt đầu từ năm 1995). Ngoài Gen Z thì thế hệ trưởng thành trong thập kỷ thứ 2 của thế kỷ 21 này còn được gọi bằng nhiều các tên khác như iGen, Centennials, Gen Tech, iGeneration, Gen Y-F, Zoomers, Post Millennials…

Tra từ: Gen Z là gì mà xuất hiện ngày một nhiều trên mạng? - 1

Ảnh minh họa: Internet

Ngoài Gen Z thì còn có các thuật ngữ khác dành cho thế hệ những người sinh ra trước khoảng thời gian kể trên như Baby Boomers, Gen X, Gen Y hay còn được gọi là Millennials.

- Baby Boomers: những người sinh từ năm 1946 đến năm 1964. 

- Gen X: những người sinh từ 1965 đến 1980.

- Gen Y: những người sinh từ 1981 đến 1996.

Tại sao các thế hệ được đặt tên theo chữ cái?

Việc này bắt đầu từ Gen X, những người sinh năm 1965 - 1980. Thế hệ đi trước là Baby Boomers, sinh năm 1946 - 1964. Sự gia tăng dân số sau Chiến tranh thế giới thứ hai được mô tả là một sự bùng nổ, kết quả là những đứa trẻ sinh ra trong giai đoạn này được gọi với biệt danh Baby Boomers.

Tra từ: Gen Z là gì mà xuất hiện ngày một nhiều trên mạng? - 2

(Ảnh: Internet)

Nhưng thế hệ sau Baby Boomers không có một bản sắc văn hóa rõ ràng. Chính điểm này trở thành nguồn gốc của thuật ngữ Gen X  - dấu hiệu thường dùng để minh họa những điều chưa được xác định. 

Từ đó trở đi, các thế hệ sau được gọi tên theo bảng chữ cái. Thế hệ sau Gen X đương nhiên trở thành Gen Y. Thuật ngữ Millennial (cũng nhằm ám chỉ gen Y) được ghi nhận rộng rãi bởi Neil Howe và William Strauss. Cặp đôi đặt ra thuật ngữ này vào năm 1989 - khi bước sang thiên niên kỷ bắt đầu có đặc điểm nổi bật trong tâm thức văn hóa.

Sự khác biệt giữa các Gen

Baby Boomers

Lớn lên trong một thế giới đầy những thành phố đang phát triển và gia đình đông con, họ tin rằng chỉ cần chăm chỉ làm việc thì sẽ có cuộc sống tốt hơn. Nhưng họ vất vả nhiều mà hưởng chẳng bao nhiêu, chủ yếu là lo cái ăn cái mặc và mong con cái học hành đỗ đạt để có thể đổi đời.

Tra từ: Gen Z là gì mà xuất hiện ngày một nhiều trên mạng? - 3

(Ảnh: Internet)

Gen X 

Được trải nghiệm bước đầu về máy tính cá nhân, cáp truyền hình và internet. Họ được đánh giá là nhóm có học thức và hướng tới công việc ổn định, họ làm việc và tích lũy để tới lúc nghỉ hưu được an hưởng tuổi già.

Millennials – Gen Y 

Những bạn trẻ ra đời cuối những năm 80 và đầu những năm 90 - thế hệ chịu tác động trực tiếp của sự phát triển công nghệ. Mọi thứ đều nhanh gọn lẹ, có tiện có lợi nhưng cũng có hậu quả - thế hệ này muốn có được mọi thứ ngay lập tức, thiếu kiên nhẫn và dễ dao động.

Tra từ: Gen Z là gì mà xuất hiện ngày một nhiều trên mạng? - 4

(Ảnh: Internet)

Gen Z

Thế hệ Gen Z là những bạn trẻ được sinh từ những năm cuối thế kỷ 20 đến đầu thế kỷ 21. Đây là thế hệ đầu tiên có cơ hội tiếp xúc với công nghệ ngay từ nhỏ. Cuộc sống của họ gắn liền với mạng xã hội, công nghệ cao, sống nhanh sống ảo, chịu nhiều áp lực cạnh tranh về vật chất và danh vọng.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia thì Gen Z sẽ là “đầu tàu” trong công cuộc thay đổi và xây dựng thế giới phát triển trong tương lai. 

Cersei(Tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp