• Zalo

Tìm đâu xa, món sâm nam mát lạnh sẽ khiến bạn muốn trở về tuổi thơ ngay lập tức

ChấtThứ Hai, 13/09/2021 19:30:00 +07:00

Nhắc đến các món ăn tuổi thơ, mỗi người sẽ có một câu trả lời riêng cho mình: người thèm một cái kem ốc quế, người thèm một gói kẹo dẻo bọc đường...

Món ăn tuổi thơ của mỗi người thường gắn liền với một kỷ niệm đã trải qua gắn liền với món ăn ấy. Với nhiều người, món sâm nam mát lạnh, ngòn ngọt và sần sật chính là một phần của ký ức tuổi thơ, giản dị mà đáng quý.

Món này với sương sáo hay chè bánh lọt có cách ăn tương tự nhau, cùng được rưới một lớp nước đường nấu kẹo, nước cốt dừa và bột lọc hạt lựu. Nhưng không phải ai cũng phân biệt được sâm nam và sương sa sương sáo.

Tìm đâu xa, món sâm nam mát lạnh sẽ khiến bạn muốn trở về tuổi thơ ngay lập tức - 1

Ảnh minh họa

Nếu so với sương sáo, sâm nam bở hơn nhưng vị lại thanh hơn. Loại này cũng có màu xanh nhạt hơn hẳn. Sâm nam không qua công đoạn nấu lên mà đơn giản lá sâm nam được hái về, rửa sạch, vo kỹ với nước sạch, lọc bỏ bã, rồi để đông lại. Khi ăn chỉ cần lấy một chiếc thìa múc từng miếng nhỏ để vào ly và thêm vài món ăn kèm.

Tìm đâu xa, món sâm nam mát lạnh sẽ khiến bạn muốn trở về tuổi thơ ngay lập tức - 2

Ảnh minh họa

Trong ký ức của nhiều người, cô bán sâm nam thường có một chiếc xe nhỏ, trên chiếc xe chỉ có vài thứ linh tinh chủ yếu là vài chiếc ca đựng nước dừa, đá và hạt lựu. Cứ mỗi lần cô múc sâm, chan nước đường, bỏ nước dừa, một ít vani, hạt lựu và một chút đậu xanh thì nhìn cô như một người nghệ sĩ kỳ tài.

Tìm đâu xa, món sâm nam mát lạnh sẽ khiến bạn muốn trở về tuổi thơ ngay lập tức - 3

Sâm nam thường được bán kèm với nhiều loại đồ ăn giải khát khác. (Ảnh: SGchill)

Giữa trưa nắng có một ly sâm nam thì chẳng còn gì tuyệt bằng. Cái vị sâm thanh thanh, nước dừa ngòn ngọt, hạt lựu dai dai, đậu xanh bùi bùi và đặc biệt là vani thơm thơm thật khó mà chối từ. Nếu đang đúng cơn khát, có khi ăn một ly cũng chẳng đủ. Chẳng thế mà cái xe sâm nhỏ chẳng có gì nhiều mà lúc nào cũng đông khách. 

Tìm đâu xa, món sâm nam mát lạnh sẽ khiến bạn muốn trở về tuổi thơ ngay lập tức - 4

Ảnh: Sam Nguyễn

Tìm đâu xa, món sâm nam mát lạnh sẽ khiến bạn muốn trở về tuổi thơ ngay lập tức - 5

Ảnh: Sam Nguyễn

Tìm đâu xa, món sâm nam mát lạnh sẽ khiến bạn muốn trở về tuổi thơ ngay lập tức - 6

Ảnh: Sam Nguyễn

Có nhiều món ăn không phải chỉ vì ngon mà người ta chọn lựa, đôi khi là cả kí ức tuổi thơ được gói ghém trong một món ăn như thế.

Rachel Phạm(Tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !