• Zalo

Tiệm bánh mì 60 năm không đổi vị: Xe xếp hàng mua nườm nượp, pate ăn ‘bao ghiền’

ChấtThứ Sáu, 18/06/2021 20:00:00 +07:00

Suốt 60 năm qua, vị bánh mì vẫn không đổi nên cứ chiều đến rất đông người xếp hàng chờ mua.

Đường Huỳnh Khương Ninh có hai tiệm bánh mì là Bảy Hổ và Bảy Quang cách nhau chỉ chừng 30m nhưng tiệm nào cũng đông, cứ đền tầm 4 giờ chiều là khách phải xếp hàng đợi tới lượt. Tiệm Bảy Hổ có vẻ đã nổi tiếng trên mạng xã hội và có nhiều bài đánh giá hơn. Còn Bảy Quang thì hiếm có người nhận xét nhưng độ ngon cũng chẳng kém gì, đặc biệt pate ở đây giữ được vị ngon suốt 60 năm không đổi.

60 năm không đổi vị

Chủ tiệm là bà Trần Thị Chín (55 tuổi). Khách đến đây ai cũng cảm mến gương mặt phúc hậu, hiền lành, lúc nào cũng cười niềm nở của bà. Tiệm đông khách nên có tới 3 người phụ bán gồm chồng bà, con trai và em gái ruột. Bà Chín cho biết tên Bảy Quang là tên ông chủ ngày xưa cũng là người trong gia đình bà. Ông là con thứ bảy, tên Quang, nên mở tiệm bánh mì gọi là Bảy Quang.

Tiệm bánh mì 60 năm không đổi vị: Xe xếp hàng mua nườm nượp, pate ăn ‘bao ghiền’ - 1

Bà Chín - chủ tiệm bánh mì Bảy Quang.

Ông già tôi bán từ năm sáu mấy, tôi không nhớ chính xác. Còn vợ chồng tôi đứng bán tới nay là 22 năm. Tới nay là được gần 60 năm. Ban đầu bán ở khúc giao Đinh Tiên Hoàng với Huỳnh Khương Ninh, đối diện bánh cuốn Tây Hồ. Khoảng 3 năm trở lại thì dời vào trong này”, bà Chín kể về lịch sử quán.

Mở cửa lúc 13h nhưng cứ tới 17h tiệm đã bán hết sạch bánh mì. Ngày nào ế lắm thì tới 19 giờ. Giải thích lý do vì sao lại mở bán ngay giấc trưa, bà cười bảo, giờ đấy bán cho những người công sở lỡ bữa trưa hoặc ai ăn lót dạ buổi chiều. Cả buổi sáng gia đình phải chuẩn bị nguyên liệu nên muốn bán cũng không thể được.

Tiệm bánh mì 60 năm không đổi vị: Xe xếp hàng mua nườm nượp, pate ăn ‘bao ghiền’ - 2

Tiệm mở cửa vào lúc 13h mỗi ngày.

Tất cả nguyên liệu đều phải được gia đình tự tay chuẩn bị, từ pate, thịt, chả lụa, đồ chua đến sốt bơ… và ngày nào phải bán hết ngày đó, không được để nguyên liệu qua ngày. Đó là nguyên tắc bất di bất dịch. Bí quyết để bánh mì không đổi vị sau bao nhiêu năm đó là làm theo công thức mà ông Bảy Quang hướng dẫn, không nêm nếm thêm bất kỳ phụ gia nào.

Tiệm bánh mì 60 năm không đổi vị: Xe xếp hàng mua nườm nượp, pate ăn ‘bao ghiền’ - 3

Tất cả nguyên liệu đều được chuẩn bị trong ngày.

Có lẽ vậy mà tiếng lành đồn xa, người này giới thiệu người kia, càng ngày khách tới mua bánh mì của vợ chồng bà càng đông.

Bí quyết pate ‘bao ghiền’

Bà Chín chia sẻ: “Bánh mì ngon hay không là ở pate. Do vậy, vợ chồng tôi chăm chút tỉ mỉ cho nguyên liệu này. Để 60 năm không đổi vị, chúng tôi nêm nếm đúng tỉ lệ mà người đời trước truyền lại. Ngày nay xuất hiện nhiều phụ gia nhưng chúng tôi không cho thêm bất cứ thứ gì, bột hay gì đó cũng không cho. Nếu ham lợi nhuận mà cho những thứ này vào pate đổi vị sẽ không còn thương hiệu gầy dựng bấy lâu nữa”.

Bánh mì Bảy Quang níu chân thực khách bởi vị pate thơm dịu, mềm mịn, độ béo vừa ăn mà không bị ngấy. Khi cắn vào một miếng, lớp pate quyện trong ổ bánh mì nóng, giòn rồi tan ở đầu lưỡi tạo nên hương vị tuyệt vời, khiến ai ăn một lần nhớ mãi…

Tiệm bánh mì 60 năm không đổi vị: Xe xếp hàng mua nườm nượp, pate ăn ‘bao ghiền’ - 4

Pate của tiệm được thực khách nhận xét "ăn một lần là nhớ mãi".

Ngoài pate, miếng thịt thơm, đậm đà, miếng chả lụa thanh ngọt, sốt bơ béo vừa đủ, đồ chua giòn, không quá chua hay úng do mới làm buổi sáng,… tất cả đặt bên trong ổ bánh kích thước vừa phải, luôn được hâm nóng làm thực khách vừa đủ no mà không bị ngán.

Tiệm bánh mì 60 năm không đổi vị: Xe xếp hàng mua nườm nượp, pate ăn ‘bao ghiền’ - 5

Chiếc bánh mì đầy đủ nguyên liệu và luôn được hâm nóng làm nao lòng bao thực khách.

Tiệm bánh mì 60 năm không đổi vị: Xe xếp hàng mua nườm nượp, pate ăn ‘bao ghiền’ - 6

Bên trong chiếc bánh mì không đổi vị suốt 60 năm.

Với công thức làm pate gia truyền, ông chủ tiệm bánh mì Bảy Quang cho biết chắc chắn sẽ không truyền nghề cho người ngoài, mà chỉ truyền cho con cái trong gia đình.

Rachel Phạm(Tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !