• Zalo

Thuận Kiều Plaza và 2 sự thật ít người biết bên cạnh những lời đồn kỳ bí

TrẻChủ Nhật, 11/07/2021 10:30:00 +07:00

Thuận Kiều Plaza với biểu tượng 3 tòa nhà cao tầng (mà mọi người thường gọi là chung cư 3 cây nhang) đã tồn tại gần 30 năm cùng với hàng loạt giai thoại.

Biểu tượng Sài Gòn hoa lệ đầu những năm 2000

Trong khi đó từ vài chục năm trước, chuyện vui chơi, giải trí không mấy thịnh hành như bây giờ. Các toạ độ giới trẻ thường lui chân tới cũng chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay. Thời điểm ấy, cái tên Thuận Kiều Plaza chính là một trong những địa điểm trong mơ đối với giới trẻ Sài Gòn ngày ấy. 

Được xây dựng từ năm 1994 đến năm 1999, Thuận Kiều Plaza là một tổ hợp 3 toà tháp chọc trời án ngữ trên đường Hồng Bàng, ngay khu đất vàng của trung tâm Quận 5. Nơi đây được xem là một trong những cao ốc đa phức hợp đầu tiên được xây dựng và từng được coi là biểu tượng phát triển của thành phố. 

Thuận Kiều Plaza và 2 sự thật ít người biết bên cạnh những lời đồn kỳ bí - 1

(Ảnh: Saigonnews)

Theo thiết kế, công trình gồm 3 tháp (kiểu một con thuyền với 3 ống khói), mỗi tháp có 33 tầng với hàng trăm nhà ở, phòng chức năng. Trong đó có khu TTTM, 648 căn hộ và các công trình tiện ích khác như hồ bơi, khu giải trí, nhà xe… Giai đoạn 1999 - 2008, tòa nhà thu hút khá đông tiểu thương, công suất thuê ki-ốt những năm đầu đều trong tình trạng “cháy” hàng.

Những lời đồn thất thiệt

Trái với tham vọng sẽ trở thành một khu Cửu Long Tân Giới (khu sầm uất ở Hong Kong) của Sài Gòn, Thuận Kiều Plaza từ chỗ là cao ốc đẹp nhất, trung tâm thương mại sang trọng đầu tiên của Sài Gòn, dần trở nên hoang phế sau nhiều năm lụi tàn.

Thuận Kiều Plaza và 2 sự thật ít người biết bên cạnh những lời đồn kỳ bí - 2

(Ảnh: Saigonnews)

Xuyên suốt thời gian tồn tại của mình, tòa cao ốc nổi danh một thời của đất thành phố luôn bị thêu dệt cho hàng tá những câu chuyện ma quái. Người thì nói do 3 toà nhà có hình dáng giống 3 cây nhang nên nơi này bị các vong hồn quấy nhiễu, kẻ thì bảo do có người yểm bùa xuống nền nhà... 

2 sự kiện dẫn đến sự hoang phế của Thuận Kiều Plaza

Rất nhiều người nghe và biết đến các giai thoại đầy tính ma mị về Thuận Kiều Plaza nhưng sự thật thực tế xoay quanh sự thất bại của tòa cao ốc này lại không mấy người biết. 

1. Tham vọng đón đầu xu hướng thất bại

Thuận Kiều Plaza và 2 sự thật ít người biết bên cạnh những lời đồn kỳ bí - 3

(Ảnh: Saigonnews)

Được biết, chung cư Thuận Kiều Quận 5 được xây dựng nhằm chào đón những cư dân từ Hong Kong chuyển đến sinh sống tại Thành phố Hồ Chí Minh. Những căn hộ này được thiết kế theo đúng phong cách của người Hong Kong, không gian ngột ngạt, nóng bức, diện tích hẹp, trần hạn chế… 

Sở dĩ cao ốc có phong cách này vì nhà đầu tư muốn đón đầu lượng người Hong Kong di cư vào TP HCM khi đặc khu này được trả lại Trung Quốc năm 1997. Tuy nhiên, chính sách thông thoáng khi tiếp nhận khiến người Hong Kong ở lại quê hương, việc xây Thuận Kiều để đón đầu coi như thất bại.

Thuận Kiều Plaza và 2 sự thật ít người biết bên cạnh những lời đồn kỳ bí - 4

 

Đồng thời, xu hướng nhà ở của người Việt khác hoàn toàn với người Hong Kong vốn thích không gian thoáng mát. Nên đây được coi là một thất bại tiếp theo. Theo lời của các dân cư đã sinh sống tại Chung cư Thuận Kiều Plaza thì các căn hộ tại đây sau một thời gian sử dụng đã trở lên xuống cấp, ẩm thấp, không gian sống bó hẹp, thiếu khí dẫn tới các thành viên trong gia đình hay mắc bệnh lặt vặt. 

2. Vụ cháy đặt dấu chấm hết cho Thuận Kiều Plaza

Thuận Kiều Plaza từng xảy ra hai vụ cháy lớn vào năm 2004 và 2009.

Sáng ngày 27/12/2009, những cột khói đen bốc cao mù mịt từ Trung tâm thương mại Thuận Kiều Plaza. Ngọn lửa ban đầu được xác định bùng phát tại khu vực nhà bếp thuộc Doanh nghiệp nhà hàng hải sản Thuận Kiều ở tầng 2 và nhanh chóng lan sang một số khu vực kế cận. 

Thuận Kiều Plaza và 2 sự thật ít người biết bên cạnh những lời đồn kỳ bí - 5

 

Cuối tháng 5/2004, một vụ cháy tương tự cũng đã xảy ra tại góc bếp của Doanh nghiệp nhà hàng hải sản Thuận Kiều, nhưng vụ cháy không gây thiệt hại lớn do lực lượng công an và dân phòng địa phương khống chế ngọn lửa trong vòng 15 phút. 

Kể từ đó vụ cháy năm 2009, lượng khách đến trung tâm ngày một thưa dần rồi vắng như “chùa bà đanh”. Số hộ dân sống ở đây cũng rất thưa thớt, các hộ thi nhau rao bán nhà nhưng vắng khách mua. Kinh doanh ế ẩm, đìu hiu vì ít khách.

Cũng từ đó, những lời đồn thổi về các câu chuyện tâm linh đầy ma mị xoay quanh khu trung tâm thương mại Thuận Kiều Plaza xuất hiện ngày một nhiều.

Sự hồi sinh của Thuận Kiều Plaza

Thuận Kiều Plaza và 2 sự thật ít người biết bên cạnh những lời đồn kỳ bí - 6

 

Từ năm 2017, Thuận Kiều Plaza chính thức được xây sửa lại và đổi tên thành The Garden Mall. Về cấu trúc, The Garden Mall vẫn giữ nguyên mẫu của Thuận Kiều Plaza và thay đổi công năng chỉ gồm 3 phân khu: không gian tổ chức sự kiện, trung tâm giải trí - ẩm thực, căn hộ cho thuê.

Khu trung tâm thương mại rộng 30.000 m2 với đầy đủ các tiện ích và dịch vụ đa dạng, còn The Garden Apartment với 3 tòa tháp cao 33 tầng, 648 căn hộ được thay màu xanh tơi so với hình ảnh được ví như “3 cây nhang”. nay được chuyển thành "ba cây trúc".

Cersei(Tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp