• Zalo

Tháng 4 rủ nhau lên Tây Nguyên ngắm bướm bay rợp trời, chụp ảnh hóa Hàm Hương

ChấtThứ Sáu, 23/04/2021 07:30:00 +07:00

Đây là thời điểm nắng vàng hòa cùng gió của núi rừng Tây Nguyên.

Cứ mỗi độ tháng 4 về, những cung đường vàng nắng ở Tây Nguyên lại xuất hiện những đàn bướm đua nhau khoe sắc khắp mọi nẻo đường. Mùa này ở Tây Nguyên đang là mùa cà phê rực nở, là mùa đẹp nhất trong năm, thu hút nhiều phượt thủ và du khách ghé thăm.

Tháng 4 rủ nhau lên Tây Nguyên ngắm bướm bay rợp trời, chụp ảnh hóa Hàm Hương - 1

Cận cảnh mùa bướm ở Tây Nguyên. (Ảnh: Internet)

Thời điểm tháng Ba âm lịch là lúc Tây Nguyên vào đỉnh điểm mùa khô. Đó cũng là lúc mọi người thường gọi là mùa con ong lấy mật, bướm vàng bay rợp trời. Cứ vào thời gian này, sâu muồng có một quy trình lột xác hóa thành bướm vàng, hay còn gọi là bướm sâu muồng.

Với số lượng lớn, chúng xuất hiện đầy trên các cung đường của Tây Nguyên. Hiện tượng bướm sâu muồng hay còn gọi là bướm xanh bay rợp thế này chỉ diễn ra duy nhất một lần trong năm, và trong khoảng hai tháng trước khi mùa mưa chính thức bắt đầu.

Tháng 4 rủ nhau lên Tây Nguyên ngắm bướm bay rợp trời, chụp ảnh hóa Hàm Hương - 2

Người dân Tây Nguyên gọi mùa này là mùa bướm sâu muồng. (Ảnh: Internet)

Sở dĩ gọi bướm sâu muồng vì chúng chỉ đẻ trứng trên cây muồng đen. Sau khi nở ra ăn hết vỏ trứng, lá cây, sâu sẽ rụng lông và tạo kén trong những ngày sau đó. Tới thời điểm thích hợp, những cánh bướm xanh mỏng manh sẽ tung bay, bỏ lại xác kén khô.

Sâu hóa bướm sẽ bay đi tìm những vùng ẩm ướt, thường là ven sông suối và trên cả bề mặt các vũng nước, từng đàn đậu kín hệt như một tấm thảm vàng. Hàng ngàn con bướm vua với đôi cánh sặc sỡ tạo nên cảnh tượng tuyệt đẹp.

Tháng 4 rủ nhau lên Tây Nguyên ngắm bướm bay rợp trời, chụp ảnh hóa Hàm Hương - 3

Bướm bay rợp mắt, đậu kín trên những chùm hoa cà phê hay cả vũng nước nhỏ đọng trên nền đất ven đường. (Ảnh: Wowweekend)

Ở Tây Nguyên, vào mỗi độ tháng 4 có rất nhiều cung đường bạn có thể bắt gặp những đàn bướm vàng mỏng manh, xinh đẹp, được coi là “đặc sản” của miền núi này. 

Các tuyến Quốc lộ 14, Quốc lộ 26 vốn trồng rất nhiều cây muồng để chắn gió cho cà phê chính là nơi tập trung bướm đông nhất. Ngoài ra, Quốc lộ 27, Quốc lộ 28 và trên địa bàn các tỉnh Đắk Nông, Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum những ngày tháng tư bạn cũng sẽ dễ dàng bắt gặp từng đàn bướm với đủ màu sắc bay rợp tầm mắt.

Tháng 4 rủ nhau lên Tây Nguyên ngắm bướm bay rợp trời, chụp ảnh hóa Hàm Hương - 4

Cảnh hàng ngàn con bướm tung bay làm khách đường xa quên đi cái nắng nóng ở Tây Nguyên. (Ảnh: Internet)

Tại Đắk Nông, đàn bướm xuất hiện khắp nơi và tập trung nhiều ở khu vực hồ Đại La, thị xã Gia Nghĩa. Tại đây, hàng ngàn đàn bướm “tập kết” bay lượn và đậu trên các vũng nước nhỏ, nơi đất ẩm ướt, bay dọc ven hai bên bờ hồ để khoe sắc.

Tháng 4 rủ nhau lên Tây Nguyên ngắm bướm bay rợp trời, chụp ảnh hóa Hàm Hương - 5

Ảnh: Internet

Tháng 4 rủ nhau lên Tây Nguyên ngắm bướm bay rợp trời, chụp ảnh hóa Hàm Hương - 6

Ảnh: Internet

Bướm sâu muồng chỉ sinh sản đến cuối tháng 4. Sang tháng 5, đất trời Tây Nguyên chuyển mình đón những ngày mưa dầm dề không ngớt. Nhưng nhờ thế không khí trở nên trong lành hơn và cây cối bắt đầu khoác lên mình màu áo xanh tươi mới. Lúc đó, những cánh bướm vàng tìm nơi trú ẩn để sang năm lại tiếp tục quy trình lột xác của mình.

Cersei(Tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp