• Zalo

Tâm tình: Có bằng đại học cũng chưa chắc lương cao, có nên bỏ học để lập nghiệp?

Tản mạnThứ Bảy, 25/09/2021 20:00:00 +07:00

Bố mẹ vẫn thiên về việc học hơn, còn bản thân em lại muốn đi làm.

Có nhất thiết phải học đại học, cao đẳng thì tương lai mới ổn định không? Em đã trượt nguyện vọng đầu, ngành mà em muốn theo đuổi. Hiện tại bố mẹ đang hướng cho em học trường đại học tư và đã chọn được trường rồi, chỉ cần em gật đầu đồng ý.

Tâm tình: Có bằng đại học cũng chưa chắc lương cao, có nên bỏ học để lập nghiệp? - 1

(Ảnh minh họa)

Nhưng ngành học ở trường đó không thật sự là thứ em thích. Mấy ngày qua em đã tìm hiểu rất nhiều, và cảm thấy mình muốn đi theo con đường đi làm và tự lập nghiệp riêng. Em đã từng nhìn thấy rất nhiều trường hợp, từ họ hàng, đến người quen, hàng xóm, họ cũng đều tốt nghiệp đại học trường top đàng hoàng, nhưng rồi đi làm ra cũng chỉ đủ sống, nhiều người còn thiếu trước hụt sau khi lập gia đình. 

Thực tế cho thấy không phải chứ học đại học, tốt nghiệp ra là có được việc tốt, tương lai ổn định. Thà là em được học và làm công việc mình yêu thích, nhưng đằng này nếu chọn học trường mà bố mẹ em chọn, nó thật sự không phải thứ em muốn. Bố mẹ bảo rằng em không cần thích, cứ học rồi lấy được cái bằng là được, sau này ra trường có cái bằng cũng dễ sống hơn là không có gì trong tay. 

Tâm tình: Có bằng đại học cũng chưa chắc lương cao, có nên bỏ học để lập nghiệp? - 2

(Ảnh minh họa)

Nhưng liệu có chắc rằng khi lấy được bằng thì sẽ có cuộc sống tốt hơn không? Em nghĩ cũng chẳng ai chắc chắn được chuyện ấy. Bỏ cả đống tiền học đại học xong đi làm được lương 7, 8 triệu mỗi tháng, vậy có đáng? Chưa kể gia đình em chỉ ở mức tầm trung, bố mẹ cũng phải thắt eo buộc bụng nếu như lo cho em học trường tư. 

Bố mẹ không ép, cho em lựa chọn nhưng quan điểm của bố mẹ là muốn em học để có cái bằng. Em có nên mạo hiểm một lần, bỏ đại học để trải nghiệm, làm việc và tự lập nghiệp không? 

Cersei(Tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp