• Zalo

Tâm tình: Ba mẹ kỳ vọng quá nhiều, em sợ hãi muốn bỏ thi tốt nghiệp

Tản mạnThứ Ba, 06/07/2021 14:00:00 +07:00

Gần đến ngày thi rồi, nhưng em thật sự rất sợ và mệt mỏi.

Như các anh chị cũng biết, sắp tới đây là kỳ thi tốt nghiệp phổ thông, nhưng tâm trí hiện giờ của em không thể tập trung cho việc ôn tập được. Mỗi lần nghĩ đến ngày đi thi là em thấy sợ. 

Em là con một, ba mẹ chỉ có mình em nên mọi thứ đều dồn vào chăm lo cho em. Và tất nhiên, có đầu tư thì sẽ đi kèm kỳ vọng. Hai người đặt kỳ vọng ở em rất nhiều. Suốt 12 năm qua, em luôn nỗ lực học tập, năm nào cũng đạt học sinh giỏi để vui lòng ba mẹ, để mỗi dịp tết về, họ có dịp nở mày nở mặt với họ hàng.

Tâm tình: Ba mẹ kỳ vọng quá nhiều, em sợ hãi muốn bỏ thi tốt nghiệp - 1

(Ảnh minh họa)

Cuộc sống 12 năm đi học của em đúng nghĩa chỉ có việc học, các mối quan hệ bạn bè chỉ dừng lại ở những giờ ra chơi, ngoài giờ đến trường, em gắn liền với các lớp học thêm. Mọi thứ diễn ra như vậy vẫn bình thường cho đến khi vài tháng nay, em nhận ra là mình sắp phải thi tốt nghiệp, sắp lên đại học và sẽ phải lựa chọn con đường tương lai của mình. Mọi nguyện vọng, trường lớp cũng đều do ba mẹ lựa chọn và sắp đặt. Em không hề hứng thú với ngành học mà ba mẹ hướng đến, thậm chí em không biết mình thực sự thích cái gì, muốn làm việc gì. 

Trong khi đó, mẹ ngày nào cũng thủ thỉ, vẽ ra tương lai rằng khi em vào đại học rồi sẽ thế này, tốt nghiệp rồi sẽ thế kia. Còn ba thì tối nào cũng lên kiểm tra việc luyện tập của em. Bố mẹ càng làm như vậy, em lại càng cảm thấy mệt mỏi chứ không hề có cảm giác được động viên.

Tâm tình: Ba mẹ kỳ vọng quá nhiều, em sợ hãi muốn bỏ thi tốt nghiệp - 2

(Ảnh minh họa)

Càng nghĩ ngợi em lại càng sợ, em sợ mình sẽ làm bài không đủ tốt, sẽ không đạt kết quả như ba mẹ mong muốn. Nếu ngay cả việc em giỏi nhất là học và thi mà em cũng không làm được tốt thì em còn làm được gì đây. 

Đầu óc em lúc ngày mỗi lần cầm đến sách vở là lại cảm thấy nhức đầu, em không còn tâm trí để ôn luyện nữa. Càng đến gần ngày thi, em lại càng mệt mỏi, em cứ ước ngày thi được dời lại, thậm chí em từng có ý nghĩ sẽ bỏ trốn không thi nữa. Em phải làm sao đây, nếu cứ như vậy em sợ mình sẽ thi rớt mất. Các anh chị ngày trước có từng trải qua cảm giác như em không, mọi người làm thế nào để vượt qua được vậy?

Cersei(Tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp