• Zalo

Sự thật về xác ướp ‘người ngoài hành tinh’ gây xôn xao 18 năm trước

TrẻThứ Năm, 12/08/2021 16:30:00 +07:00

18 năm trước, các nhà khoa học tìm thấy một bộ xương chỉ dài khoảng 15 cm trông không giống bất cứ bộ xương nào của các sinh vật trên Trái đất.

Một xác ướp khô được phát hiện ở sa mạc Atacama của Chile vào năm 2003. Các nhà khoa học đã tìm thấy xác ướp này tại ngôi mộ trong nhà thờ thuộc thị trấn bỏ hoang có tên La Noria. Kể từ khi xác ướp cao vẻn vẹn 15 cm được phát hiện lần đầu tiên, đã có rất nhiều đồn đoán và giả thuyết về lai lịch của nó, từ một bào thai bị nạo bỏ cho tới người ngoài hành tinh đổ bộ xuống Trái đất.

Điều đặc biệt ở xác ướp này là nó vô cùng nhỏ giống như của một người tí hon nhưng lại có hình dạng giống như người ngoài hành tinh. Xác ướp chỉ dài 15 cm, với hôp sọ dài, góc cạnh, hốc mắt xếch và ít xương sườn hơn so với người bình thường. Ngay lập tức, nhiều nhà khoa học cho rằng bộ xương này thực sự là của sinh vật ngoài hành tinh.

Sự thật về xác ướp ‘người ngoài hành tinh’ gây xôn xao 18 năm trước - 1

(Ảnh: Los Angeles Times)

Xác ướp ấy được đặt tên là "Atacama Alien" (người ngoài hành tinh tại Atacama), và đã khiến toàn bộ giới khoa học phải đau đầu nhiều năm sau đó.

Suốt nhiều năm qua, những người quan tâm đã tiến hành vô số cuộc kiểm tra khoa học và y tế nhằm làm sáng tỏ nguồn gốc của xác ướp kỳ lạ. Song, gần như chưa có ai đưa ra được bằng chứng thuyết phục đông đảo công chúng.

Theo phân tích của Garry Nolan, giáo sư bộ môn vi trùng học và miễn dịch học cùng các cộng sự, bộ xương tí hon không thuộc về người ngoài hành tinh hay động vật linh trưởng như một số đồn đoán trước đây.

Sự thật về xác ướp ‘người ngoài hành tinh’ gây xôn xao 18 năm trước - 2

 

Các kết quả kiểm tra ADN xác nhận, Ata là con người. Chính xác hơn, đây là bào thai một bé gái mang nhiều đột biến gen nghiêm trọng. Các nhà khoa học tuyên bố rằng Ata dường như đã chết trong bụng mẹ hoặc chết ngay sau khi sinh vì bị đột biến nghiêm trọng.

Sự kết hợp của các đột biến gen giải thích sự xuất hiện của Ata, nhưng sự xuất hiện quá nhiều đột biến trong một xác ướp vẫn không khỏi khiến các nhà khoa học ngạc nhiên. Nhưng điều gì có thể gây ra số lượng đột biến này?

Sự thật về xác ướp ‘người ngoài hành tinh’ gây xôn xao 18 năm trước - 3

(Ảnh: Sputnik)

Đến tháng 3/2018, một nhóm chuyên gia tại California đã đưa ra nghiên cứu để giải mã những bí ẩn xung quanh xác ướp Ata và họ có quan điểm hoàn toàn khác với Nolan và Butte. Báo cáo được đăng trên tạp chí khoa học quốc tế Paleopathology, trong đó tác giả Sian Halcrow cho rằng thực chất không có bất kỳ bằng chứng nào ủng hộ giả thuyết của Nolan và Butte về việc Ata là quái thai. Thậm chí, các bất thường trong chuỗi ADN của Ata cũng có rất ít khả năng gây biến dạng về xương như vậy.

Sự thật về xác ướp ‘người ngoài hành tinh’ gây xôn xao 18 năm trước - 4

(Ảnh: Newsweek)

Theo Halcrow, sự thật thực ra rất đơn giản nhưng cũng không kém phần đau lòng. "Là một chuyên gia về giải phẫu học, chúng tôi không tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào về biến dạng xương. Cái họ gọi là bất thường thực chất chỉ là quá trình phát triển thông thường của xương trong thai kỳ và được tạo hình lúc sinh nở (về cơ bản hình dạng của hộp sọ có thể bị ảnh hưởng bởi áp lực khi sinh thường), và ảnh hưởng từ quá trình chôn cất." - trích lời Halcrow.

Cersei(Tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp