• Zalo

‘Siêu Trái Đất’ có thể chứa toàn hồng ngọc và đá quý trong Thiên Hà

TrẻThứ Tư, 04/08/2021 14:00:00 +07:00

Các nhà thiên văn học phát hiện một "siêu Trái Đất" có thể được bao phủ bởi hồng ngọc và ngọc bích do có lõi giàu canxi và nhôm.

Được đặt tên HD219134 b, ngoại hành tinh (exoplanet) này thuộc chòm sao Thiên hậu, cách Trái đất 21 năm ánh sáng. Giới thiên văn học cho biết, khác với Trái đất, khả năng lớn HD219134 b không có cấu tạo lõi sắt khổng lồ nhưng dồi dào canxi và nhôm, giúp nó sở hữu lượng lớn đá quý.

Với kích thước lớn gấp gần 5 lần Trái đất, HD219134 b còn được gọi là một “siêu Trái đất” và một năm trong chu kỳ thiên văn của nó chỉ bằng ba ngày trên hành tinh của chúng ta. 

‘Siêu Trái Đất’ có thể chứa toàn hồng ngọc và đá quý trong Thiên Hà - 1

(Ảnh: Wikipedia)

"Với khối lượng gần gấp năm lần Trái đất, HD219134 b được gọi là "siêu Trái đất". Ngôi sao này trông lấp lánh như một viên đá hồng ngọc và ngọc bích, bởi vì oxit nhôm có rất nhiều ở đó", nhà vật lý thiên văn Caroline Dorn cho biết trên trên tạp chí MNRAS của Anh.  

HD219134 b có thể thuộc một "lớp hành tinh kỳ lạ" mới. Theo giả thuyết về quá trình hình thành, các ngôi sao như Mặt trời được bao quanh bởi đĩa khí và bụi. Còn những hành tinh có cấu trúc giống như Trái đất lại được hình thành từ các vật thể rắn còn sót lại sau khi đĩa khí chứa các tiền tố tạo thành hành tinh bị khuếch tán. Các khối cơ bản này ngưng tụ bên ngoài các tinh vân khi đĩa khí lạnh đi.

‘Siêu Trái Đất’ có thể chứa toàn hồng ngọc và đá quý trong Thiên Hà - 2

(Ảnh: NDTV)

Theo nhà vật lý thiên văn Caroline Dorn, thông thường những khối này được tạo ra trong các vùng có nhiều những nguyên tố cần thiết để hình thành đá như Mg, Si và Fe. Vì vậy, các hành tinh thường có lõi rắn giống Trái đất. Tuy nhiên, cũng có những vùng gần các ngôi sao thì nóng hơn. Các nhà nghiên cứu tin rằng quá trình này tạo ra một loại hành tinh hoàn toàn mới, trong đó canxi, nhôm, magiê và silicon là thành phần chính nhưng hầu như không có sắt.  

‘Siêu Trái Đất’ có thể chứa toàn hồng ngọc và đá quý trong Thiên Hà - 3

(Ảnh: Insider)

Trước đó, các nhà thiên văn học cũng đã phát hiện ra một "viên kim cương trên bầu trời" khác, đó là hành tinh 55 Cancri e, có bán kính gấp đôi và nặng gấp 8 lần Trái đất. Trong khi bề mặt Trái đất được bao phủ bởi nước và đá granit, 55 Cancri e được kim cương và than chì bao phủ.

Nó là một trong năm hành tinh quay quanh một ngôi sao giống như mặt trời, nằm cách Trái đất 40 năm ánh sáng nhưng có thể nhìn thấy bằng mắt thường trong chòm sao Cự Giải. 

Cersei(Tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vn Gửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp