• Zalo

Rãnh nứt 'tử thần’ độc nhất thế giới: Nơi cùng lúc có thể chạm tay tới 2 lục địa

ChấtThứ Sáu, 18/06/2021 10:00:00 +07:00

Nằm giữa hai lục địa Bắc Mỹ và Á- Âu, rãnh nứt “tử thần” Silfra (Iceland) được hình thành cách đây 150 triệu năm.

Nằm trong hồ Thingvallavatn tại vườn quốc gia Thingvellir ở Iceland, Silfra là một phần của rãnh nứt Đại Tây Dương – ranh giới phân chia giữa hai lục địa châu Âu và châu Mỹ. Đây cũng là một trong những rãnh nứt lớn nhất từng được biết đến trên Trái Đất, nơi các mảng lục địa đang giãn cách thêm khoảng 2 cm mỗi năm.

Silfra được mệnh danh là rãnh nứt “tử thần” vì tại đây có ngọn núi lửa ngầm Arnarnes Strytur vẫn đang hoạt động. Nó tạo ra những mạch nước nóng đến 80 độ C trên mặt đất của hồ Thingvallavatn.

Rãnh nứt 'tử thần’ độc nhất thế giới: Nơi cùng lúc có thể chạm tay tới 2 lục địa - 1

(Ảnh: Scuba Diver Life)

Điều tuyệt vời nhất khi đến với nơi đây chính là lúc lặn xuống khe nứt Silfra, ta có thể đồng thời chạm tay vào cả Bắc Mỹ và châu Âu cùng một lúc và quan sát vẻ đẹp của những vùng lục địa chìm sâu bên dưới mặt nước.

Người ta có thể dễ dàng quan sát được khe nứt này tới vậy cũng bởi nước tan từ các dòng sông băng của Iceland trong vắt đến khó tin. Silfra được nuôi dưỡng bằng nguồn nước ngầm từ sông băng Langjökull lớn thứ hai Iceland, cách hồ Thingvallavatn khoảng 50 km.

Rãnh nứt 'tử thần’ độc nhất thế giới: Nơi cùng lúc có thể chạm tay tới 2 lục địa - 2

(Ảnh: Evaneos)

Tầm nhìn khi lặn dưới rãnh nứt này lên tới 100 m. Trong đó điểm lặn dài 100 m có tên Silfra Cathedral có phong cảnh tuyệt vời hơn cả (so với 2 điểm lặn còn lại là Silfra Hall và Silfra Lagoon).

Rãnh nứt 'tử thần’ độc nhất thế giới: Nơi cùng lúc có thể chạm tay tới 2 lục địa - 3

(Ảnh: PADI Blog)

Rãnh nứt 'tử thần’ độc nhất thế giới: Nơi cùng lúc có thể chạm tay tới 2 lục địa - 4

(Ảnh: DIVES.IS)

Ở điểm lặn tiếp theo của Silfra Lagoon là Little Crack. Đây là điểm nứt hẹp và sâu. Không thợ lặn nào dám đến gần khu vực này nếu không có đồ bảo hộ cực kỳ an toàn. Vì nơi đây là một trong những địa điểm có hoạt động địa chất thường xuyên nhất thế giới. Hàng năm, những trận động đất, hoạt động của núi lửa khiến các mảng kiến tạo dịch chuyển xa ra hơn 2 cm.

Rãnh nứt 'tử thần’ độc nhất thế giới: Nơi cùng lúc có thể chạm tay tới 2 lục địa - 5

(Ảnh: Caters News Agency)

Rãnh nứt 'tử thần’ độc nhất thế giới: Nơi cùng lúc có thể chạm tay tới 2 lục địa - 6

(Ảnh: Caters News Agency)

Rãnh nứt 'tử thần’ độc nhất thế giới: Nơi cùng lúc có thể chạm tay tới 2 lục địa - 7

(Ảnh: Focusedcollection)

Bên cạnh trải nghiệm bơi giữa 2 châu lục, du khách còn ấn tượng với độ sạch của nước. Nước ở đây được tạo ra từ băng tan, bạn có thể uống nước trực tiếp mà không gặp phải vấn đề gì. Đá dung nham có tác dụng lọc nước. Tuy nhiên, bạn nên cẩn thận vì nhiệt độ nước ở nơi đây rất thấp, chỉ từ 1,6 đến 3,8 độ C.

Rãnh nứt 'tử thần’ độc nhất thế giới: Nơi cùng lúc có thể chạm tay tới 2 lục địa - 8

(Ảnh: Alamy)

Silfra thu hút hàng nghìn khác du lịch và người yêu biển khắp thế giới đến trải nghiệm cảm giác lặn giữa 2 lục địa. Du khách sẽ không chỉ cùng lúc chạm vào hai lục địa, mà còn được chiêm ngưỡng thế giới kỳ ảo của làn nước với tầm nhìn xa hơn 90 m.

Cersei(Tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp