• Zalo

'Nữ nhi quốc' có 1-0-2: Phụ nữ không kết hôn, được lựa người để qua đêm mỗi ngày

TrẻThứ Sáu, 21/01/2022 16:30:00 +07:00

Những phụ nữ ở nơi đây có đặc quyền lựa chọn qua đêm với bất cứ người đàn ông nào họ muốn.

Được biết đến với cái tên “Vương quốc của phụ nữ”, bộ tộc Mosuo là một nhóm nhỏ dân tộc thiểu số sống quanh hồ Lugu tại tỉnh Vân Nam và Tứ Xuyên (Trung Quốc). Với người Mosuo, phụ nữ có vai trò "đầu tàu", dẫn dắt toàn bộ bộ tộc suốt hơn 2.000 năm qua.

'Nữ nhi quốc' có 1-0-2: Phụ nữ không kết hôn, được lựa người để qua đêm mỗi ngày - 1

 

Ở Mosuo, phụ nữ sở hữu và kế thừa tài sản, ruộng đất, nuôi dạy và chăm sóc con cái. Đàn ông làm việc nặng như cày ruộng, xây dựng, sửa chữa nhà cửa, giết mổ gia súc, thực hiện các quyết định của “cụ bà tộc trưởng” và chăm sóc các cháu trong dòng họ.

'Nữ nhi quốc' có 1-0-2: Phụ nữ không kết hôn, được lựa người để qua đêm mỗi ngày - 2

 

Bộ tộc người Mosuo hoàn toàn khác biệt bởi lẽ họ không tin vào kiểu mẫu gia đình truyền thống với một vợ một chồng cùng chăm sóc các con. Thay vào đó, phụ nữ của bộ tộc Mosuo có quyền ngủ với bất cứ người đàn ông nào họ muốn.

'Nữ nhi quốc' có 1-0-2: Phụ nữ không kết hôn, được lựa người để qua đêm mỗi ngày - 3

 

Truyền thống của người Mosuo, thiếu nữ và thiếu niên đến tuổi 13 sẽ được bà nội, mẹ hoặc một phụ nữ có địa vị trong dòng tộc cử hành lễ Thành niên. Sau lễ trưởng thành, những phụ nữ Mosuo có thể tự chọn người mình yêu và nhiều bao nhiêu tùy thích.

Mỗi khi có sự kiện giao lưu, người Mosuo sẽ cùng nhau nhảy nhiều điệu múa, các cô gái sau đó sẽ chọn ra một chàng trai để kết bạn một đêm, cũng có thể là một năm hoặc cả đời.

'Nữ nhi quốc' có 1-0-2: Phụ nữ không kết hôn, được lựa người để qua đêm mỗi ngày - 4

 

Trong suốt những cuộc hôn nhân, đàn ông sẽ tới thăm nhà phụ nữ theo lời mời, và ngủ lại qua đêm trong “phòng hoa”, nghỉ ngơi một ngày rồi quay về nhà họ. Các cặp vợ chồng không sống với nhau và những đứa trẻ sinh ra cũng được nuôi nấng hoàn toàn bởi gia đình người mẹ, các anh em trai và chú bác vẫn có vai trò là cha anh.

'Nữ nhi quốc' có 1-0-2: Phụ nữ không kết hôn, được lựa người để qua đêm mỗi ngày - 5

 

Đặc biệt hơn, trong ngôn ngữ của bộ tộc Mosuo, không có từ nào mang ý nghĩa “chồng” hoặc “bố”. Bộ tộc Mosuo không có truyền thống cưới hỏi. Chính vì vậy, đối với họ không hề tồn tại định nghĩa “vợ” hoặc “chồng”. Họ gọi đó là tisese hoặc “cưới dạo”. Với những mối quan hệ “ghé thăm” như thế này, họ không chung sống dưới một mái nhà.

'Nữ nhi quốc' có 1-0-2: Phụ nữ không kết hôn, được lựa người để qua đêm mỗi ngày - 6

 

Đàn ông vẫn đóng vai trò quan trọng trong xã hội của người Mosuo. Theo truyền thống, họ thường phải xa làng, đi theo những đoàn buôn lớn để bán các sản vật địa phương. Họ cũng có trách nhiệm xây dựng nhà cửa, đánh bắt cá và làm thịt các loại gia súc. Tuy không có trách nhiệm nuôi con, họ vẫn phải cung cấp tài chính cho các cháu đang sống trong nhà riêng của chúng.

'Nữ nhi quốc' có 1-0-2: Phụ nữ không kết hôn, được lựa người để qua đêm mỗi ngày - 7

(Ảnh: Kelly)

Nhiều người hiểu sai khi tuyên bố rằng, người Mosuo rất dễ dãi và phụ nữ ở đây có thể ngủ với bất kì người đàn ông nào. Tuy nhiên họ đã nhầm. Bộ tộc Mosuo nhìn nhận “cưới dạo” là một điều rất lãng mạn và đẹp đẽ, họ không ngủ với nhau vì tiền, chuẩn mực xã hội hay áp lực gia đình. Họ làm vậy vì cả hai đều đều đồng lòng muốn thế.

'Nữ nhi quốc' có 1-0-2: Phụ nữ không kết hôn, được lựa người để qua đêm mỗi ngày - 8

 

Quan niệm của người Mosuo về tình yêu và hôn nhân đang dần thay đổi do họ tiếp xúc ngày càng nhiều với thế giới bên ngoài.

Thanh niên của bộ tộc Mosuo bị hấp dẫn bởi những câu chuyện lý tưởng hóa trong phim ảnh lãng mạn Trung Quốc và ngày càng có nhiều người chọn kết hôn theo cách thức truyền thống của người Trung Quốc, với việc cùng nhau chung sống và nói với nhau những lời thề nguyền hôn nhân trăm năm gắn bó.

Cersei(Tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp