• Zalo

Nhật Ký Của Mẹ: Bài hát vươn tầm quốc tế và những bí mật không phải ai cũng biết

ShowbizThứ Bảy, 08/05/2021 11:30:00 +07:00

Những bí mật về bản hit ra đời 9 năm trước - Nhật Ký Của Mẹ khiến ai nấy đều không khỏi bất ngờ.

Sức lan tỏa rộng lớn của ca khúc Nhật ký Của Mẹ giúp nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung và ca sĩ Hiền Thục đạt được nhiều thành tích cũng như sự yêu mến của khán giả. Rất nhiều người thuộc “nằm lòng” lời bài hát nhưng không phải ai cũng biết hết những sự thật thú vị quanh ca khúc này.

Nhật Ký Của Mẹ: Bài hát vươn tầm quốc tế và những bí mật không phải ai cũng biết - 1

 

Với thời lượng 8 phút, Nhật Ký Của Mẹ là một trong những bài hát dài kỷ lục của làng nhạc Việt. Phần lời gồm 6 trang nhật ký xuyên suốt những xúc cảm của người mẹ khi mang thai, sinh nở, con tập nói, tập đi, đến trường, có tình cảm với người khác giới và trưởng thành rồi đi làm xa.

Nhật Ký Của Mẹ: Bài hát vươn tầm quốc tế và những bí mật không phải ai cũng biết - 2

 

Chia sẻ về quá trình sáng tác, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung cho biết anh muốn tặng mẹ một bài hát nhân dịp sinh nhật của bà. Anh mất 3 ngày để suy ngẫm, sửa câu từ và hoàn tất sáng tác vào 5h sáng ngày thứ 4. Không giống với nhiều bài hát về mẹ khác chỉ tập trung vào việc ca ngợi công ơn sinh thành dưỡng dục, Nguyễn Văn Chung quyết định chọn lọc lời nhạc như những trang nhật ký của người mẹ dõi theo con mình qua tháng năm.

Nhật Ký Của Mẹ: Bài hát vươn tầm quốc tế và những bí mật không phải ai cũng biết - 3

 

Trong một bài đăng trên mạng xã hội, ca sĩ Hiền Thục từng tiết lộ bản thu âm khiến hàng nghìn người rơi nước mắt hoàn toàn là giọng hát mộc của nữ ca sĩ, không qua quá trình chỉnh sửa bằng kỹ thuật thu âm. 

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung cũng khẳng định: “Bản ghi âm giọng Hiền Thục mà mọi người nghe chỉ là bản thu demo chứ chưa phải là bản thu master (bản thu cuối cùng). Nhưng vì tôi muốn giữ trọn vẹn cảm xúc, những lấy hơi, những tiếng nấc, trong khi Thục đang thu đã khóc mấy lần nên đã phát hành bản thu thử này”.

Nhật Ký Của Mẹ: Bài hát vươn tầm quốc tế và những bí mật không phải ai cũng biết - 4

 

Trái ngược với những MV được đầu tư cả trăm triệu, thậm chí cả tỷ đồng của showbiz Việt thì Nhật Ký Của Mẹ lại chỉ khiêm tốn với chi phí 3 triệu đồng. Đặc biệt hơn, MV được xây dựng theo mô-típ vẽ tranh trên cát, hình ảnh hóa những trang nhật ký của mẹ. 

Nguyễn Văn Chung là nhạc sĩ đầu tiên tại Việt Nam có ý tưởng và tự thực hiện việc vẽ tranh cát minh họa cho ca khúc của chính mình. Anh đã tìm đến nghệ nhân Trí Đức để theo học cấp tốc cơ bản về cách vẽ, bố trí hình ảnh, chuyển đổi và liên kết hình ảnh thành một câu chuyện xuyên suốt bài hát. Anh chia sẻ: "Bài hát này được biết đến là một MV với kinh phí đầu tư thấp nhất, chỉ vỏn vẹn 3 triệu đồng".

Nhật Ký Của Mẹ: Bài hát vươn tầm quốc tế và những bí mật không phải ai cũng biết - 5

 

Sáng tác năm 2008, chính thức phát hành năm 2012 qua giọng ca Hiền Thục, ca khúc từng lọt “top 1 trending” ở các bảng xếp hạng âm nhạc trong nước bấy giờ, và được khán giả yêu cầu nhiều trên TV và liveshow. Nhật Ký Của Mẹ từng được đề cử cho hạng mục Bài hát của năm ở hầu hết các giải thưởng âm nhạc lớn của Việt Nam.

Không chỉ ở quê nhà, bài hát đã vươn ra tầm thế giới khi được trung tâm CASA MUSICA của Đức đưa vào Tuyển tập các ca khúc quốc tế, dùng làm đề bài trong đêm chung kết một cuộc thi khiêu vũ tổ chức tại Nga, được Nhật Bản dịch sang lời Nhật để biểu diễn và đưa vào giáo trình kể chuyện DVD để giảng dạy trong các trường tiểu học ở Nhật.

Rachel Phạm(Tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !