• Zalo

Ngôi làng nơi con người sống với hình nộm, khắp đường phố chỉ toàn búp bê

TrẻThứ Sáu, 08/04/2022 15:00:00 +07:00

Những con búp bê có mặt ở khắp mọi nơi, tham gia vào nhiều hoạt động khác nhau trong ngôi làng như thể là một sinh vật sống thật sự.

Nhìn bề ngoài, làng Nagoro cũng trông giống như bất kỳ ngôi làng ven sông yên bình khác ở thung lũng Iya xa xôi, miền Nam Nhật Bản. Trên con đường quanh co đi qua thị trấn nhỏ, từ xa người lữ khách có thể nhìn thấy những bóng người đang chăm sóc vườn tược hay kiên nhẫn chờ đợi ở trạm xe buýt...

Tất cả đều có vẻ bình thường... cho đến khi bạn nhận ra những "người" đó không phải là người. Chúng là những con búp bê nhìn có kích thước như người thật - và số lượng búp bê còn đông hơn cư dân ở đây.

Ngôi làng nơi con người sống với hình nộm, khắp đường phố chỉ toàn búp bê - 1

Số lượng búp bê ở làng Nagoro còn nhiều hơn cư dân sinh sống tại đây.

Làng Nagoro, hay còn gọi là Kakashi no Sato (Làng búp bê), hiện có khoảng 350 búp bê đang cư trú trong làng.

Ngôi làng nơi con người sống với hình nộm, khắp đường phố chỉ toàn búp bê - 2

Hình ảnh khiến không ít người giật mình khi lần đầu tiên đặt chân đến làng.

Các búp bê này được mặc các bộ quần áo cũ và đặt ở khắp nơi trong ngôi làng. Từ làm việc trên đồng ruộng, nghe giảng bài trong lớp, câu cá trên sông hoặc đơn giản là ngồi dọc theo con đường và ngắm cảnh,... mỗi bước chân đi trên ngôi làng đều thấy bóng dáng của búp bê. 

Ngôi làng nơi con người sống với hình nộm, khắp đường phố chỉ toàn búp bê - 3

Búp bê có mặt ở khắp mọi nơi trong nhiều hoạt động khác nhau. 

Ngôi làng nơi con người sống với hình nộm, khắp đường phố chỉ toàn búp bê - 4

 

Ngôi làng nơi con người sống với hình nộm, khắp đường phố chỉ toàn búp bê - 5

 

Ngôi làng nơi con người sống với hình nộm, khắp đường phố chỉ toàn búp bê - 6

 

Được biết, những hình nộm này là sản phẩm của Tsukimi Ayano, một người có sở thích làm thủ công. Bà đã trở về làng vào năm 2002 sau khi sống ở Osaka trong phần lớn cuộc đời.

Trong những năm thơ ấu của bà Ayano, ngôi làng có hơn 300 cư dân, bao gồm cả những gia đình có trẻ nhỏ. Ngày nay, nơi này chỉ còn lại 27 người sinh sống, người trẻ nhất cũng trên 50 tuổi. Những người từng sống ở đây một là rời làng để chuyển đến các thị trấn, thành phố lớn để tìm tương lai mới, hoặc là đã qua đời. 

Ngôi làng nơi con người sống với hình nộm, khắp đường phố chỉ toàn búp bê - 7

Ayano và các tác phẩm của bà.

Đối mặt với sự cô đơn, Ayano nảy ra ý tưởng tạo hình nộm của những cư dân cũ như một cách để tưởng nhớ họ. Bà chưa từng nghĩ rằng việc mình làm sẽ thu hút sự chú ý của mọi người và khiến ngôi làng trở nên nổi tiếng.

Theo thời gian các phương tiện truyền thông bắt đầu quan tâm đến ngôi làng và điều này đã dẫn đến sự xuất hiện của khách du lịch.

Ngôi làng nơi con người sống với hình nộm, khắp đường phố chỉ toàn búp bê - 8

Những con búp bê được mặc đồ, tạo biểu cảm không khác gì người thật.

Ngôi làng nơi con người sống với hình nộm, khắp đường phố chỉ toàn búp bê - 9

 

Nhưng du lịch cũng không thể ngăn chặn sự suy giảm về nhân khẩu học của làng Nagoro. Đối với nhiều cư dân địa phương, những con búp bê có ý nghĩa cá nhân và đại diện cho một lối sống đang biến mất. 

Có rất ít dấu hiệu cho thấy cư dân muốn chào đón những người di cư mới để bảo tồn cộng đồng. Tuy nhiên, lối sống và hoạt động kinh doanh đã thay đổi trong thời kỳ đại dịch, thế hệ trẻ có thể suy nghĩ về khả năng trở về sống trong môi trường nông thôn. Tuy vậy, những người dân Nagoro còn sót lại có đồng ý với điều này hay không là một vấn đề khác. Đối với họ, nỗi sợ hãi bị người ngoài tiếp quản là có thật. 

Cersei(Tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp