• Zalo

Ngoài bánh cốm, còn món quà vặt tuổi thơ nào từng làm trẻ con Hà Nội say mê?

ChấtThứ Hai, 26/04/2021 11:30:00 +07:00

Khi nhắc đến Hà Nội, ai cũng sẽ nghĩ đến cốm làng Vòng, bánh phu thê,… nhưng không nhiều người biết rằng Hà Nội còn một quà vặt khác đặc biệt không kém.

Bánh chả - món ăn vặt thân thuộc của người Hà Nội được yêu thích ở mọi lứa tuổi, từ già đến trẻ. Chẳng ai rõ bánh chả do ai tạo ra và có từ khi nào, chỉ biết ở khắp các phố phường Hà Thành trước kia đã có những gia đình chuyên sản xuất thủ công và buôn bán loại bánh này. 

Ngoài bánh cốm, còn món quà vặt tuổi thơ nào từng làm trẻ con Hà Nội say mê? - 1

Bánh chả - món quà vặt tuổi thơ của nhiều người Hà Nội. (Ảnh: Internet)

Từ vị thanh bùi của lá chanh kết hợp với sự béo ngậy dẻo thơm của thịt mỡ, hòa cùng cái giòn rụm của vỏ bánh bên ngoài đã tạo nên sức hấp dẫn tuyệt vời cho thức quà vặt này.

Ngoài bánh cốm, còn món quà vặt tuổi thơ nào từng làm trẻ con Hà Nội say mê? - 2

Bánh chả là một loại bánh nướng ăn vặt cổ truyền đặc biệt của Hà Nội, loại bánh này luôn mang một hương vị rất đặc trưng. (Ảnh: Internet)

Chiếc bánh nhỏ xinh xinh màu vàng ươm, bên trong có nhân thập cẩm được được bao bọc bởi lớp bột mì, trông rất giống với viên chả thịt băm nên được gọi là bánh chả. Giống như các loại bánh ngọt khác, bánh chả ngon nhất khi thưởng thức với trà nóng.

Chỉ cắn một miếng thôi cũng có thể cảm nhận được những chiếc bánh như đang vỡ tan trong miệng, giòn rụm. Cái vị bùi bùi của bột mì rán làm người ta dễ nghiện, lại thêm cả vị béo của thịt mỡ, lạp xưởng thì cứ gọi là “say như điếu đổ”.

Ngoài bánh cốm, còn món quà vặt tuổi thơ nào từng làm trẻ con Hà Nội say mê? - 3

Những chiếc bánh chả vàng ruộm thơm lừng ấy là sự hoà quyện hoàn hảo giữa vị thanh lá chanh, vị béo ngậy của thịt mỡ lạp xưởng, vị ngọt của mứt bí. (Ảnh minh họa: Internet)

Nguyên liệu để làm bánh chả chỉ gồm có mỡ lợn, lạp xưởng, lá chanh, bột mì, đường, muối trắng. Bột làm vỏ bánh phải được nhào đều, mịn, ủ bột trong thời gian nhất định để bột có thể lên men đủ độ thì bánh mới giòn và xốp. Các loại nguyên liệu làm nhân được thái hạt lựu nhỏ đều, trộn lẫn vào với nhau. Bột sau khi ủ xong được dàn mỏng, đặt nhân vào bên trong cuộn lại thành hình ống rồi dùng dao cắt thành từng miếng nhỏ, sau cùng là cho vào lò nướng vàng.  

Ngoài bánh cốm, còn món quà vặt tuổi thơ nào từng làm trẻ con Hà Nội say mê? - 4

Ngoài lớp bột mì, điều tạo nên sự khác biệt, quyết định chất lượng bánh chả chính là khâu chọn lá chanh. (Ảnh: Internet)

Chính lá chanh là yếu tố chủ đạo làm nên hương thơm của loại bánh. Do vậy người ta thường hái những lá chanh già và không để quá lâu trước khi làm bánh để tránh sự bay hơi của tinh dầu chanh.

Bánh chả lá chanh đi sâu vào văn hoá ẩm thực của người Hà Nội, dẫu bình dị và đơn giản thế thôi nhưng đủ khiến cho ai cũng phải yêu, phải quý. Quả thực, không một nơi đâu có được hương vị này. Thật không hổ danh là đặc sản Hà Nội, để người ăn cứ phải nhớ mãi không quên.

Rachel Phạm(Tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !