• Zalo

Nét đặc trưng của 3 nền ẩm thực Bắc - Trung - Nam chỉ người sành ăn mới biết

ChấtChủ Nhật, 16/05/2021 19:30:00 +07:00

Ở mỗi miền đất nước, người dân lại có khẩu vị ăn uống khác nhau, góp phần mang đến sự phong phú, đa dạng cho văn hóa ẩm thực Việt Nam.

Sự tinh tế trong ẩm thực miền Bắc

Bắc Bộ là nơi tổ tiên định cư lâu đời nên từ món ăn đến cái mặc đều được sàng lọc và trở thành chuẩn mực, không dễ gì thay đổi. Các món ăn luôn có sự hài hòa, gia vị có sự tương hỗ với nhau. Và chính sự vừa phải trong quá trình nêm nếm này đã tạo nên những nét thanh tao, tinh tế trong ẩm thực miền Bắc nói riêng và ẩm thực Việt Nam nói chung.

Nét đặc trưng của 3 nền ẩm thực Bắc - Trung - Nam chỉ người sành ăn mới biết - 1

Các món đặc trưng của người miền Bắc: Phở, bún thang, bún chả, bánh tôm Hồ Tây, bún ốc, thịt đông, xôi cốm vòng, chả giò, miến xào cua bể…

Không chỉ chú trọng vào những món ăn trong ngày lễ Tết, một đặc trưng nữa rất Bắc Bộ chính là các thức quà bánh. Đây không phải là những món ăn để no nhưng chúng đem lại sự háo hức, đặc biệt lưu giữ nhiều kỷ niệm đẹp trong tuổi thơ của mỗi người dân xứ Bắc. 

Nét đặc trưng của 3 nền ẩm thực Bắc - Trung - Nam chỉ người sành ăn mới biết - 2

Các món đặc trưng: Những loại mứt làm từ sấu, bánh cốm… 

Đậm đà món ăn miền Trung

Miền Trung là vùng đất nắng gió, không được thiên nhiên ưu ái nhưng văn hóa ẩm thực miền này lại rất tuyệt diệu. Ẩm thực nơi đây tương đối cầu kỳ, chú trọng từ hình thức, cách trình bày cho đến tên gọi món ăn. Điểm chung của các món ăn miền Trung là vị cay và hơi mặn hơn so với miền Bắc và miền Nam.

Nét đặc trưng của 3 nền ẩm thực Bắc - Trung - Nam chỉ người sành ăn mới biết - 3

Các món đặc trưng của người miền Trung: Bún bò Huế, bánh bèo, bánh xèo, bánh đập, chả ram, bún cá, bánh tráng thịt luộc…

Nhắc đến ẩm thực miền Trung thì không thể bỏ qua vùng đất cố đô Huế. Ẩm thực cung đình nơi đây nổi tiếng không chỉ ở cách chế biến mà còn ở cách trình bày, trang trí món ăn, từ đó đã làm nên nét đặc sắc mà không phải nơi nào cũng có.

Nét đặc trưng của 3 nền ẩm thực Bắc - Trung - Nam chỉ người sành ăn mới biết - 4

8 món ăn được nhắc đến nhiều nhất trong ẩm thực cung đình Huế xưa: Nem công, chả phượng, da tây ngưu, bàn tay gấu, gân nai, môi đười ươi, thịt chân voi và yến sào.

Nét ẩm thực đa dạng của miền Nam

Không cầu kỳ như ẩm thực cung đình Huế, món ăn của người miền Nam đơn giản, dân dã như chính con người nơi đây. Các món ăn đa dạng, biến hóa khôn lường với vị ngọt, cay, béo. 

Nét đặc trưng của 3 nền ẩm thực Bắc - Trung - Nam chỉ người sành ăn mới biết - 5

Các món đặc trưng: Cá lóc nướng trui, gỏi cuốn, bún mắm, lẩu mắm, hủ tiếu Nam Vang…

Ẩm thực miền Nam chịu ảnh hưởng từ Trung Quốc, Thái Lan,… thường được nêm đường hoặc mang vị ngọt của các loại rau củ và vị béo do sử dụng nước dừa. 

Nét đặc trưng của 3 nền ẩm thực Bắc - Trung - Nam chỉ người sành ăn mới biết - 6

Các món ăn đặc trưng sử dụng ngọt nhiều: bánh (bánh in, bánh men, bánh ít, bánh bò…), chè (chè kiếm, chè chuối),...

Ẩm thực Việt Nam vô cùng đa dạng, phong phú từ Bắc vào Nam. Mỗi vùng miền đều có những đặc trưng màu sắc rất riêng. Chỉ có khi du lịch qua từng nơi, đến từng vùng và thưởng thức ẩm thực tại đó, bạn mới có thể cảm nhận được hết sự khác biệt đầy tinh tế này.

Rachel Phạm(Tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !