• Zalo

Món đáng sợ này của Việt Nam lọt danh sách những món ngon lạ lùng từ trứng

ChấtThứ Bảy, 25/09/2021 19:30:00 +07:00

Không cần tách vỏ, con người vẫn có thể tận dụng sự sáng tạo để chế biến ra muôn vàn kiểu trứng hấp dẫn.

Trứng muối

Món đáng sợ này của Việt Nam lọt danh sách những món ngon lạ lùng từ trứng - 1

Ảnh minh họa

Ăn bánh Trung thu hay bông lan thì chẳng ai còn xa lạ với quả trứng muối màu cam đẹp mắt. Để muối trứng, người ta bọc vỏ trứng trong than ẩm pha với muối hoặc ngâm với muối cô đặc. Khi mua trứng ở chợ, đôi khi ta có thể thấy chúng được bọc trong một lớp màu đen, đây chính là hỗn hợp than muối đã khô.

Cách làm này khiến phần trứng bên trong biến đổi hương vị mà chẳng cần phải tách vỏ. Trứng muối có vị mặn, kết cấu lòng trắng trở nên như thạch và cứng hơn, còn phần lòng đỏ mềm mịn và có màu cam đỏ hoặc cam vàng hấp dẫn.

Trứng bắc thảo

Món đáng sợ này của Việt Nam lọt danh sách những món ngon lạ lùng từ trứng - 2

Ảnh minh họa

Cũng tương tự như trứng muối, trứng bắc thảo (hay còn gọi là trứng "thế kỷ") được tạo ra bằng cách bảo quản trứng gà, vịt hay trứng cút trong hỗn hợp đất sét, tro, muối... trong khoảng từ vài tuần đến vài tháng. Lúc đó, lòng đỏ trứng sẽ chuyển thành màu xanh đen hay xanh xám với kết cấu mềm như kem và hương vị đậm.

Bên cạnh đó, lòng trắng trứng sẽ chuyển màu nâu, trong suốt như thạch và có vị mằn mặn. Nguyên tố làm nên sự thay đổi này là muối alkaline, làm tăng độ pH lên khoảng từ 9 - 12 trong quá trình ủ. Trứng bắc thảo có thể được ăn cùng cháo, đậu hũ và một số món khác.

Trứng trà

Món đáng sợ này của Việt Nam lọt danh sách những món ngon lạ lùng từ trứng - 3

Ảnh minh họa

Là món ăn truyền thống của người Hoa, trứng trà được đập một cách thật khéo léo để tạo nên những vết nứt trên vỏ, sau đó đem ngâm trong nước trà và gia vị. Trứng trà cũng được biết đến với cái tên "trứng cẩm thạch" bởi các đường nứt của trứng đôi khi trông như vân cẩm thạch. Loại trứng này có mùi thơm và hương vị đậm đà, nhờ vào các loại gia vị như nước tương hoặc ngũ vị hương.

Trứng vịt lộn

Món đáng sợ này của Việt Nam lọt danh sách những món ngon lạ lùng từ trứng - 4

Ảnh minh họa

Trứng vịt lộn là món ăn làm từ trứng vịt có phôi đã phát triển đến mức độ thành hình. Để làm nên trứng vịt lộn, người ta phải cho nó được ấp từ 7 - 10 ngày. Ở thời điểm này, bên trong trứng sẽ có ba phần là lòng trắng, lòng đỏ và phần con, với lòng trắng giòn sần sật, lòng đỏ bùi, mềm và phần con thì mọng nước.

Sau khi đã ấp đủ, người ta sẽ luộc trứng lên, trứng vịt lộn có vị ngọt và sự đậm đà tự nhiên không cần nêm nếm gì nhiều. Không chỉ nổi tiếng ở Việt Nam, trứng vịt lộn cũng rất phổ biến ở các nước châu Á như Trung Quốc, Philippines, Campuchia.

Trứng hun khói

Món đáng sợ này của Việt Nam lọt danh sách những món ngon lạ lùng từ trứng - 5

Ảnh minh họa

Trứng hun khói là những quả trứng sống được hun khói trong tình trạng nguyên vỏ, hoặc luộc sơ trước rồi mới hun. Trứng hun khói có thể là trứng gà, vịt hoặc thậm chí là... trứng cá. Trong ẩm thực phương Tây, trứng đôi khi sẽ được luộc, ngâm gia vị rồi mới hun khói.

Trứng hun khói còn có thể được chế biến thành pate trứng hun khói, thường ăn kèm với các món salad hoặc làm nước sốt trong nhiều món ăn khác để tăng vị. Món trứng này phổ biến trong ẩm thực châu Âu như Pháp, Ý...

Rachel Phạm(Tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !