• Zalo

Món chè Việt Nam gần như đã 'thất truyền' mà nhiều người còn chưa từng nếm thử

ChấtThứ Hai, 18/10/2021 20:00:00 +07:00

Không phải chè mà cũng chẳng phải xôi, chè xôi nén là sự kết hợp độc đáo giữa xôi dẻo và chè ngọt tạo nên một hương vị ngọt thơm, thử một lần là khó quên được.

Với nhiều người, cái tên chè xôi nén có vẻ khá lạ lẫm. Hiện tại, món ăn chơi này hiếm người làm, nếu có thì cũng chỉ bán ở một số quán ăn lâu đời ở Hà Nội. Nhưng lứa 8x-9x thì khó mà quên được món ăn nhiều màu sắc có hương vị ngọt ngào này.

Món chè Việt Nam gần như đã 'thất truyền' mà nhiều người còn chưa từng nếm thử - 1

Chè xôi nén - món ăn gắn liền với thế hệ 8x-9x. (Ảnh: @popolulu.vietnam)

Cũng như nhiều loại chè khác, chè xôi nén được nấu từ gạo nếp thơm, đỗ xanh, đường, vừng rang, dừa nạo... Thế nhưng, để nấu ra được món này thì kỳ công hơn nhiều. Gạo nếp và đỗ xanh phải chọn kỹ, đem ngâm nước trong nhiều giờ rồi đãi thật sạch.

Món chè Việt Nam gần như đã 'thất truyền' mà nhiều người còn chưa từng nếm thử - 2

Gạo nếp và đỗ xanh phải được chọn kỹ càng rồi đem ngâm nước. (Ảnh minh họa)

Sau đó, người ta sẽ đem đi đồ chín rồi giã, đập lên bề mặt xôi suốt hơn 4 tiếng đồng hồ. Công đoạn này đòi hỏi thời gian và công sức cũng như sự khéo léo của người làm mới có thể tạo ra được lớp xôi có độ dẻo và kết dính nhất định.

Món chè Việt Nam gần như đã 'thất truyền' mà nhiều người còn chưa từng nếm thử - 3

Lớp xôi dẻo mịn này là thành quả của nhiều giờ giã, đập. (Ảnh: @popolulu.vietnam)

Cuối cùng, người ta sẽ cắt xôi theo hình tam giác hoặc hình thoi, phủ thêm vừng rang và cuối cùng là thêm chút dừa nạo. Để thêm phần bắt mắt, xôi nén được nhuộm trong các màu tự nhiên từ hạt dành dành (màu vàng), lá nếp (màu xanh), lá cẩm (màu tím) hay gấc chín (màu đỏ).

Món chè Việt Nam gần như đã 'thất truyền' mà nhiều người còn chưa từng nếm thử - 4

Màu của xôi hoàn toàn tự nhiên, không hề có phụ gia thực phẩm. (Ảnh minh họa)

Món chè Việt Nam gần như đã 'thất truyền' mà nhiều người còn chưa từng nếm thử - 5

Những miếng xôi nén được xếp vô cùng đẹp mắt. (Ảnh @popolulu.vietnam)

Các bước làm thì nhọc công là thế, nhưng xôi nén lại được thưởng thức theo cách cực kỳ thư thái và tao nhã: Cắn một miếng xôi, nhâm nhi một ngụm chè. Chè ở đây là chè xanh còn tươi, vị thanh thanh, chát chát rất hợp với hương nếp thơm dịu và vị ngọt nhẹ thơm béo đặc trưng của nước cốt dừa.

Món chè Việt Nam gần như đã 'thất truyền' mà nhiều người còn chưa từng nếm thử - 6

Chè xôi nén thường được ăn cùng với nước chè xanh. (Ảnh minh họa)

Hiện nay, chè xôi nén không còn bán rộng rãi nhưng nếu có dịp, đừng quên thưởng thức chè xôi nén đúng điệu để cảm nhận hương vị của món chè truyền thống này nhé!

Rachel Phạm(Tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !