• Zalo

Mọi việc vẫn sẽ ổn, ngay cả khi bạn không xác định được công việc mình mơ ước

TrẻThứ Năm, 08/04/2021 11:30:00 +07:00
(VTC News) -

“Công việc mơ ước” - một khái niệm quen thuộc nhưng đôi khi cũng rất mơ hồ với một số người.

Từ thời thơ ấu, chúng ta thường được người lớn nhỏ to nói về công việc mơ ước khi lớn lên. Lúc còn là những đứa trẻ, ai mà chưa từng một lần say mê nói về những gì chúng ta muốn trở thành: đó là một phi hành gia, một cô giáo, một bác sĩ… Nhưng đến một lúc nào đó, sở thích của chúng ta thay đổi và dần trở nên ít tự tin hơn khi trả lời câu hỏi: "Bạn muốn trở thành ai khi lớn lên?".

Mọi việc vẫn sẽ ổn, ngay cả khi bạn không xác định được công việc mình mơ ước - 1

 

Trong khi bạn bè đều đã tốt nghiệp, tìm được công việc yêu thích, bắt đầu bước lên nấc thang đến với sự nghiệp mơ ước, thì thật dễ để chúng ta cảm thấy bất an về tương lai. Ngay cả khi bạn biết rằng mình có rất nhiều thứ để chứng tỏ với nhà tuyển dụng, nhưng bạn vẫn chưa tìm ra điều mà sâu thẳm trong tim mình thật sự muốn theo đuổi là gì. Mọi thứ nghe có vẻ thật tệ nhỉ? Sẽ ra sao nếu ta không thể xác định được nghề nghiệp mà mình thật sự yêu thích và muốn gắn bó?

Bạn có cơ hội để suy nghĩ về cuộc sống trong tương lai, thay vì chỉ là con đường sự nghiệp

Mọi việc vẫn sẽ ổn, ngay cả khi bạn không xác định được công việc mình mơ ước - 2

 

Chưa xác định được đam mê của mình mang lại cho bạn một cái nhìn độc đáo về cuộc sống. Thay vì tập trung vào sự nghiệp và điều chỉnh cuộc sống xung quanh sự nghiệp đó, bạn có thể tự do làm theo những cách khác. Lùi lại một bước và xem xét những gì bạn muốn trong cuộc sống, nó có thể khiến bạn nhận ra loại công việc nào sẽ giúp mình đạt được những mục tiêu đó.

Mọi việc vẫn sẽ ổn, ngay cả khi bạn không xác định được công việc mình mơ ước - 3

(Ảnh minh họa: Sansheng)

Bạn muốn sống ở trung tâm thành phố lớn hay ẩn dật trong một căn nhà gỗ hẻo lánh giữa rừng? Bạn có muốn dành phần lớn thời gian trong ngày rong ruổi bên ngoài, hay yêu thích công việc tại văn phòng bên chiếc máy tính? Giữa việc có nhiều thời gian nghỉ để đi du lịch và một mức lương cao ngất ngưởng, điều gì quan trọng hơn với bạn? Bằng cách vạch ra nhu cầu cuộc sống có thể giúp bạn thấy được sự nghiệp phù hợp với bản thân. Sau tất cả, công việc chỉ là một phần trong cuộc sống của chúng ta.

Dành thời gian để khám phá

Sau khi tốt nghiệp đại học, dường như tất cả mọi người đã sẵn sàng để nhảy ngay vào con đường sự nghiệp. Cũng dễ hiểu thôi nếu như bạn cảm thấy hoang mang vì bản thân vẫn chưa nhận được lời mời làm việc nào. 

Tuy nhiên, khi đã bắt đầu vào công việc, có thể bạn sẽ khá khó khăn để thoát ra và dành thời gian nghỉ ngơi. Tập trung hoàn toàn vào một con đường sự nghiệp có thể khiến bạn bỏ lỡ những cơ hội khác khi chúng xuất hiện. Hãy tận dụng sự chông chênh lúc này.

Mọi việc vẫn sẽ ổn, ngay cả khi bạn không xác định được công việc mình mơ ước - 4

 

Thử trải nghiệm một chuyến du lịch ngắn sang những vùng đất mới hoặc tham gia chương trình tình nguyện. Hãy bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân, gặp gỡ những người từ các tầng lớp khác nhau của cuộc sống. Sau những trải nghiệm ấy, bạn sẽ trở về cùng sự hiểu biết tốt hơn về bản thân và thế giới.

Hãy thử các công việc khác nhau

Trong khi bạn đang loay hoay tìm ra công việc mơ ước của mình là gì, bạn vẫn cần phải kiếm tiền. Rất có thể bạn sẽ phải nhận một công việc không phải là mơ ước của bạn, nó thậm chí có thể là một cơn ác mộng! Nhưng chấp nhận một công việc kém lý tưởng hơn cũng có thể mang lại lợi ích cho bạn. Mọi cơ hội làm việc đều sẽ dạy cho chúng ta những kỹ năng khác nhau. Nó giúp bạn nhận ra công việc nào phù hợp hay không phù hợp để tránh trong tương lai. 

Mọi việc vẫn sẽ ổn, ngay cả khi bạn không xác định được công việc mình mơ ước - 5

 

Trải nghiệm nhiều, bạn sẽ thấy, có một số công việc thật tuyệt vời và một số công việc hoàn toàn tồi tệ. Nhưng ở mỗi trải nghiệm, bạn sẽ học được một điều gì đó mới mẻ về bản thân và điều chỉnh cho sự nghiệp tương lai của mình. Hãy trân trọng cơ hội được thử sức với nhiều công việc khác nhau - cuối cùng bạn sẽ tìm thấy niềm đam mê gắn bó.

Có nhiều người khác cũng giống như bạn

Điều quan trọng nhất cần nhớ là bạn không đơn độc. Chắc chắn, ở ngoài mặt, có vẻ như nhiều người thể hiện rằng họ đã tìm được con đường phát triển của riêng mình. Nhưng sự thật, có không ít người - trong mọi giai đoạn của cuộc đời - vẫn đang tìm kiếm công việc mơ ước của họ. 

Mọi việc vẫn sẽ ổn, ngay cả khi bạn không xác định được công việc mình mơ ước - 6

(Ảnh minh họa: Courtesy of GoodStudio)

Vì vậy, khi bạn thất vọng về bản thân - khi bạn cảm thấy không thể rửa thêm một chiếc bát đĩa hoặc dành thêm một ngày trong phòng làm việc của mình - hãy nhớ rằng: mọi kinh nghiệm làm việc, cho dù bạn không hài lòng hay bức bối đến đâu, đều đẩy bạn đến gần hơn một bước để vẽ nên nghề nghiệp trong mơ của mình. 

Cersei(Melyssagriffin)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !