• Zalo

Loại rau có mùi như sầu riêng, đứng xa cả mét vẫn hôi lại là món ngon khó cưỡng

ChấtThứ Năm, 16/09/2021 20:00:00 +07:00

Mùi hôi nồng của chúng khiến những ai lần đầu thưởng thức đều thấy sợ và khó chịu nhưng khi đã ăn quen thì nó lại dễ gây nghiện khiến ta nhớ mãi.

Là đặc sản ở các vùng núi cao của huyện Na Hang, Lâm Bình (Tuyên Quang)..., rau hôi (còn gọi rau gai) khiến nhiều người thích thú vì nguồn gốc hoang dã và mùi vị đặc trưng. Sở dĩ loại rau này có cái tên lạ lùng đến vậy là bởi cái mùi hôi nồng đặc trưng, có đứng cách xa cả mấy mét vẫn dễ phát hiện ra. Nhiều người thậm chí còn ví mùi hôi của loại rau này với quả sầu riêng. 

Loại rau có mùi như sầu riêng, đứng xa cả mét vẫn hôi lại là món ngon khó cưỡng - 1

Rau hôi sau khi được cắt về. (Ảnh minh họa)

Nhưng điều đặc biệt là loại rau này sẽ giảm dần mùi hôi và độ giòn sau khi hái khỏi cây. Vì thế, nếu muốn giữ trọn mùi vị đặc trưng của rau hôi thì nên chế biến ngay.

Tưởng đâu rau hôi kén người ăn nhưng cả bà con dân bản lẫn người thành phố đều thích món ăn này bởi sự thuần khiết và hoang dã của nó. Những mớ rau hôi xanh mướt không chỉ được bày bán tại một số chợ ở thành phố Tuyên Quang, mà còn trở thành đặc sản của các nhà hàng hiện nay.    

Loại rau có mùi như sầu riêng, đứng xa cả mét vẫn hôi lại là món ngon khó cưỡng - 2

Cây rau hôi (Ảnh minh họa)

Từ khoảng tháng 3 đến tháng 6 hàng năm là thời điểm cây rau hôi ở Tuyên Quang cho nhiều lá non và ngon nhất, lúc này bà con vùng cao rủ nhau vào rừng để tìm hái thứ “lộc trời” mà thiên nhiên ban tặng.

Với phong cách nấu nướng không quá cầu kỳ, người dân vùng cao thường kết hợp rau hôi cùng thịt trâu, thịt lợn hoặc mớ cá tươi mới bắt từ suối về. Hay chẳng cần làm gì đặc biệt, chỉ cần phi ít hành tỏi cho thơm rồi cho rau vào xào chung là đã có món ăn hấp dẫn cho cả nhà. Cái vị ngai ngái, ngầy ngậy cộng thêm chút hương nồng cứ vương vấn nơi cổ họng, đủ để khiến bất kỳ ai yêu thích các đặc sản vùng cao phải ứa nước miếng thòm thèm.

Loại rau có mùi như sầu riêng, đứng xa cả mét vẫn hôi lại là món ngon khó cưỡng - 3

Rau hôi xào tỏi... (Ảnh minh họa)

Loại rau có mùi như sầu riêng, đứng xa cả mét vẫn hôi lại là món ngon khó cưỡng - 4

... hay xào chung với thịt đều ngon. (Ảnh minh họa)

Rachel Phạm(Tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !