• Zalo

Giật mình với loài sâu mang ‘mặt nạ đầu lâu’ để dọa kẻ địch

TrẻThứ Hai, 30/08/2021 16:30:00 +07:00

Thiên nhiên kỳ diệu luôn mang đến cho chúng ta những điều ngạc nhiên, và ấu trùng của loài bướm đêm Pink Underwing là một ví dụ.

Ấu trùng của loài bướm đêm Pink Underwing, một loài có nguy cơ tuyệt chủng sống trong rừng mưa cận nhiệt đới dưới độ cao khoảng 600m ở các bang New South Wales và Queensland của Úc. Qua quá trình tiến hóa, ngoại hình của nó trông có vẻ "hầm hố" nhằm tránh những kẻ săn mồi.

Giật mình với loài sâu mang ‘mặt nạ đầu lâu’ để dọa kẻ địch - 1

(Ảnh: NSW)

Chúng ăn trái cây thối rữa và mặc dù sống về đêm nhưng dường như không bị ánh sáng thu hút mạnh. Loài ấu trùng này có cơ chế bảo vệ rất kỳ lạ. Khi bị tấn công, nó đột nhiên ưỡn lưng để lộ một đôi mắt to, giống hình đầu lâu vô cùng đáng sợ.

Giật mình với loài sâu mang ‘mặt nạ đầu lâu’ để dọa kẻ địch - 2

(Ảnh: Natura Pacific)

Khi chúng mới nở, sâu bướm có màu nâu nhạt nên giúp chúng hòa nhập tốt hơn với môi trường xung quanh và tránh bị kẻ săn mồi phát hiện. Nhưng khi lớn lên, da của chúng nhanh chóng phát triển hai đốm đen lớn bao quanh bởi các đường kẻ màu vàng, trông giống như một đôi mắt khổng lồ. Thậm chí nó còn có hai đường kẻ màu trắng trông như hàm răng.

Giật mình với loài sâu mang ‘mặt nạ đầu lâu’ để dọa kẻ địch - 3

(Ảnh: Mary Cairncross Scenic Reserve)

Thoạt nhìn giống như nó đang nhìn chằm chằm vào người đối diện với đôi mắt khổng lồ và những chiếc răng khểnh. Khi nhìn từ xa, khuôn mặt này không khác gì hộp sọ, đủ để dọa cho kẻ săn mồi chết khiếp. 

Giật mình với loài sâu mang ‘mặt nạ đầu lâu’ để dọa kẻ địch - 4

(Ảnh: Caterpillar Eyespots)

Mặc dù trông giống như một chiếc mặt nạ đáng sợ nhưng điều bất ngờ là nó lại nằm trên lưng của con sâu bướm. Vì vậy dù bạn thấy "đôi mắt ngụy trang" kia dường như đang nhìn chằm chằm vào bạn nhưng thực ra đầu của nó đang nằm gọn ở gần bụng.

Giật mình với loài sâu mang ‘mặt nạ đầu lâu’ để dọa kẻ địch - 5

(Ảnh: Reddit)

Giật mình với loài sâu mang ‘mặt nạ đầu lâu’ để dọa kẻ địch - 6

(Ảnh: Caterpillar Eyespots)

Giật mình với loài sâu mang ‘mặt nạ đầu lâu’ để dọa kẻ địch - 7

 

Tuy nhiên, rất ít trường hợp nhìn thấy loài bướm đêm Pink Underwing được ghi nhận trong thời gian gần đây, điều này làm dấy lên lo ngại về nguy cơ tuyệt chủng của chúng. 

Cersei(Tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp