• Zalo

Giải mã thân cây cổ thụ tự động tuôn nước xối xả trong hơn 20 năm qua

TrẻThứ Ba, 02/11/2021 15:30:00 +07:00

Bình thường, nước sẽ không tự chảy ra từ một cây còn sống, nhưng ở trường hợp này lại khác.

Tại ngôi làng Dinosa, nằm ở phía đông nam Montenegro có một cây dâu cổ thụ mọc sừng sững giữa đồng cỏ. Mỗi khi trời mưa lớn, cây lại tuôn nước xối xả từ hốc ở giữa thân, trông giống một đài phun nước khi nhìn từ xa.  Đó là những lời “đồn thổi” về hiện tượng thiên nhiên kỳ lạ diễn ra tại ngôi làng nhỏ tại châu Âu, khiến nhiều người tò mò. Không ít du khách đã cất công tới làng để một lần nhìn thấy cây dâu độc đáo.

Người dân ở đây khá quen thuộc với cảnh tượng kỳ lạ này, nhưng nhiều khách du lịch lại vô cùng bất ngờ và hiếu kỳ. Theo một người dân địa phương chia sẻ, hiện tượng lạ này đã xảy ra trong ít nhất 20 - 25 năm trở lại đây, và cây cổ thụ ước tính có tuổi đời lên tới 100 đến 150 năm.

Giải mã thân cây cổ thụ tự động tuôn nước xối xả trong hơn 20 năm qua - 1

 

Lý giải hiện tượng kỳ lạ

Theo góc độ khoa học, hiện tượng nước phun xối xả từ thân cây được giải thích khá dễ hiểu. Theo đó, mưa lớn là nguyên nhân khiến nguồn nước ngầm ngập úng, đồng thời tạo ra áp lực khiến nước bị đẩy lên thân cây thông qua các vết nứt và lỗ hổng. Chính vì vậy, sau khi trời mưa lớn, cây cổ thụ trên đồng cỏ này lại bỗng nhiên trở thành một vòi phun nước "bất đắc dĩ". Hiện tượng kỳ lạ này cứ thế diễn ra suốt hơn 20 năm qua.

Giải mã thân cây cổ thụ tự động tuôn nước xối xả trong hơn 20 năm qua - 2

 

Cây phun nước ở Montenegro không phải là bằng chứng duy nhất về hiện tượng nước phun trào khỏi mặt đất sau một trận mưa. Ở ngôi làng Tuhala tại Estonia cũng có xuất hiện một chiếc giếng bắt đầu phun nước sau những trận mưa lớn.

Chiếc giếng này được đặt ngay trên một con sông ngầm. Do đó, sau mỗi trận mưa, nước mưa chảy tràn vào sông, áp suất nước cũng tăng lên tới mức có thể phun trào ra khỏi giếng. Trên thực tế, đôi khi nước có thể phun cao tới 0,5m.

Giải mã thân cây cổ thụ tự động tuôn nước xối xả trong hơn 20 năm qua - 3

 

Hiện tượng kỳ lạ này thường diễn ra trong vài ngày, phụ thuộc vào từng cơn mưa lớn hay nhỏ. Trong thời gian phun trào, người ta ước tính có khoảng 100 lít nước được phun lên mặt đất mỗi giây.

Trước đó, hiện tượng nước chảy ồ ạt, tràn lên cả miệng giếng ở Tuhala được người dân địa phương chia sẻ là ẩn chứa một truyền thuyết huyền bí. Chuyện kể rằng, các phù thủy ở ngôi làng này hay tụ tập ở phòng tắm hơi dưới lòng đất và đánh nhau với các nhánh cây bạch đàn, khiến nước phun lên trên bề mặt. Họ gọi đó là chiếc giếng của phù thủy.

Cersei(Tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp