• Zalo

Gà hong gió - đặc sản Tây Tạng: Ăn rất ngon nhưng cách làm thì vô cùng tàn nhẫn

ChấtChủ Nhật, 11/04/2021 19:00:00 +07:00

Cái tên lãng mạn “gà hong gió” hoàn toàn trái ngược với tiếng kêu của gà trong những buổi chiều lộng gió tại xứ cao nguyên Tây Tạng.

Gà hong gió – món ăn khi nhắc đến tên, người ta liền nghĩ ngay đến Tây Tạng. Nhưng trái với cái tên mỹ miều, cách thức làm ra món ăn này thật sự tàn nhẫn và gây tranh cãi.

Gà hong gió - đặc sản Tây Tạng: Ăn rất ngon nhưng cách làm thì vô cùng tàn nhẫn - 1

Gà hong gió - đặc sản Tây Tạng. (Ảnh: Internet)

Chính xác mà nói, món gà này thực chất bắt nguồn từ Trung Quốc, được sáng tạo nên bởi vợ của một nhân vật rất nổi tiếng là Lưu Bị. 

Cụ thể, vợ của ông, nàng Tôn Thượng Hương biết chồng mình vốn rất thích ăn gà. Nhưng mãi chỉ có vài món thay qua đổi lại, nàng bèn suy nghĩ ra thêm nhiều cách để chế biến sao cho món gà vẫn đảm bảo thơm ngon, dinh dưỡng nhưng vẫn có yếu tố mới lạ để chồng ăn không chán. Từ đó, món gà hong gió bắt đầu ra đời.

Gà hong gió - đặc sản Tây Tạng: Ăn rất ngon nhưng cách làm thì vô cùng tàn nhẫn - 2

Người sáng tạo ra món ăn tranh cãi này được cho là vợ của Lưu Bị. (Ảnh: Internet)

Thời gian trôi qua, món gà được đánh giá là thơm ngon, thú vị, lạ miệng do chính tay nàng Tôn Thượng Hương làm ra bắt đầu được lan truyền đi khắp nơi. Đến khi dừng chân ở Tây Tạng, món gà này mới thực sự được nâng lên một tầm cao mới.

Sau quá trình hong trong nắng gió khô hanh lạnh lẽo thảo nguyên, nó đã thơm ngon hơn bao giờ hết.

Quá trình chế biến tàn nhẫn

Lịch sử ra đời thú vị là thế, nhưng sự thú vị này không thể che mờ được sự tàn nhẫn đằng sau.

Khác với cách làm gà thông thường, trước khi làm món gà hong gió, những con gà xấu số sẽ không được cắt tiết rồi vặt lông nhưng theo cách này nó sẽ bị mổ phanh bụng, cái bụng trống không của con gà sẽ được xát muối, cho thảo mộc vào trong chà xát sao cho bụng gà thấm đẫm gia vị.

Quá trình tẩm ướp kết thúc, con gà sẽ bị vặt lông rồi treo ngược lên và mang đi phơi ngoài trời. Người ta nói, quá trình đó làm nhanh nên hình như khi mang đi phơi, gà còn cất tiếng kêu thảm.

Tranh cãi không dứt

Ngày nay, màn mô tả chân thực đằng sau món ăn có cái tên lãng mạn "gà hong gió" gây nhiều tranh cãi.

Thế là, chính vì những phản hồi không tốt về quá trình làm món gà hong gió này, mà không ít nơi, nhất là ở các thành phố lớn tại Tây Tạng đã loại bỏ cách làm truyền thống như trên. Thay vào đó trước khi mổ bụng gà, họ đã giết nó trước bằng cách cắt tiết.

Gà hong gió - đặc sản Tây Tạng: Ăn rất ngon nhưng cách làm thì vô cùng tàn nhẫn - 3

Hiện tại, món ăn này đã được chế biến theo phương thức mới, bớt tàn nhẫn hơn nhiều so với lối truyền thống. (Ảnh: Internet)

Nhiều cuộc tranh cãi xoay quanh món ăn này cũng nổ ra không ít lần. Chỉ với một câu hỏi: "Con gà liệu có còn biết đau hay không sau quá trình mổ bụng?", mà rất nhiều phe đã thay phiên nhau tranh luận bằng nhiều lý lẽ riêng.

Rachel Phạm(Tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp