• Zalo

Đi làm vì đam mê hay xét theo mức lương: Lựa chọn thế nào để không hối hận?

Tản mạnThứ Sáu, 16/07/2021 11:35:00 +07:00

Nên theo đuổi tiền bạc hay bất chấp cho đam mê?

Cuộc đời là một chuỗi kéo dài của những sự lựa chọn. Đặc biệt là với người trẻ. Đứng trước ngưỡng cửa tuổi đôi mươi con người ta hay có những câu hỏi vui là chọn tình yêu hay sự nghiệp, hoặc nghiêm túc hơn có thể là lập nghiệp ở thành phố hay ở quê. Và một câu hỏi không ít phần nhức nhối hiện nay là theo đuổi công việc vì “đam mê hay tài chính”.

“Sống với người mình không thương”, liệu có hạnh phúc?

Nghe có vẻ không liên quan nhưng thật ra cách chọn sự nghiệp cũng không khác lắm với cách chọn người thương. Khi chọn một người bạn đời, đồng nghĩa với việc suốt quãng đường còn lại bạn sẽ sống cùng họ, ăn cùng họ, ngủ cùng họ, cùng họ trải qua những buồn vui tủi hờn.

Đi làm vì đam mê hay xét theo mức lương: Lựa chọn thế nào để không hối hận? - 1

(Ảnh: Adobe)

Nghề nghiệp cũng vậy. Sau khi bạn đã chọn nó, sau này ít nhất là bạn sẽ dành 8 tiếng/ngày cho nó, tức 1/3 phần đời còn lại. Thậm chí ngoài giờ làm, bạn cũng cần nghĩ tới nó, những điều bạn học hỏi đều liên quan đến nó, bạn sẽ khoác lên người những tố chất đặc trưng của nghề. Hãy đặt câu hỏi cho bản thân: Bạn có đủ liều lĩnh, chọn một công việc mình không thích?

Theo đuổi tiền bạc không có gì là sai cả

Bởi vì dù cho như thế nào, chúng ta vẫn cần có tài chính để duy trì và cân đối cuộc sống. Thế nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta có thể làm mọi thứ vì tiền. Thay vào đó, chúng ta cần biết giới hạn và kỷ luật với bản thân, phải biết đâu là những chuyện ta có thể chấp nhận làm vì tiền và đâu là những chuyện không nên làm bằng mọi giá. Đây chính là cái giá phải trả để bắt đầu trưởng thành.

Liệu bạn theo đuổi đam mê, thành công có theo đuổi ta?

Đi làm vì đam mê hay xét theo mức lương: Lựa chọn thế nào để không hối hận? - 2

(Ảnh: digitalartsonline)

Mức thu nhập khởi điểm không có nghĩa là mãi mãi bạn sẽ dừng ở mức thu nhập đó. Khi làm một công việc mình thích, bạn sẽ có động lực hơn, có trách nhiệm hơn,… đồng nghĩa hiệu quả công việc sẽ cao hơn và sự tiến bộ nhanh hơn. Thực sự công việc yêu thích thì chắc chắn bạn phải đồng hành với nó, kể cả việc ăn ngủ xuyên không gian, thời gian. Từ đó, ắt hẳn một ngày thành công sẽ tìm đến, dù ít hay nhiều thì nguồn thu nhập theo đó vẫn sẽ tốt hơn.

Lựa chọn không có nghĩa là mãi mãi

Bạn chọn tiền bạc, không có nghĩa bạn sẽ phải lao vào guồng xoay kiếm tiền đến hết đời. Hãy lên một kế hoạch để dành dụm số tiền đủ để trang trải và nuôi nấng những ngày tháng bạn theo đuổi đam mê sau này. Một kế hoạch có thể không bao giờ thành công 100% nhưng chắc chắn không bao giờ là thừa thãi. Nếu bạn bản lĩnh, hãy đầu tư cho mình một kế hoạch dài hạn để theo đuổi đam mê.

Hãy tập chấp nhận rủi ro

Đi làm vì đam mê hay xét theo mức lương: Lựa chọn thế nào để không hối hận? - 3

(Ảnh: peterphobia)

Vì bất cứ sự chọn lựa nào cũng khiến bạn mất đi một phần chi phí cơ hội. Nên cứ mạnh dạn chọn và theo đuổi những gì trái tim mách bảo. Đừng quan tâm bạn đã bỏ lỡ điều gì khi không chọn điều còn lại, hãy dành thời gian đó để nuôi dưỡng và tập trung vào con đường bạn đang đi. Làm sao có thể đi xa khi cứ mãi nghĩ về cái ngã 3 phía sau lưng mình. Hãy dũng cảm nhìn thẳng vào lựa chọn của mình và theo đuổi đến cùng!

Cersei(Tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp