• Zalo

Đất Việt xưa: Ngôi làng đá xinh đẹp có từ thời nhà Mạc ẩn giữa núi rừng Đông Bắc

ChấtThứ Ba, 16/11/2021 16:00:00 +07:00

Làng đá mang dáng dấp của một thời nhà Mạc oai hùng trong quá khứ nay trở thành điểm check-in khó bỏ qua khi đến với Cao Bằng.

Làng Khuổi Ky - Ngôi làng đá hơn 400 tuổi

Là một tỉnh nằm ở vùng núi Đông Bắc, Cao Bằng sở hữu thiên nhiên hùng vĩ cùng nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn và làng đá Khuổi Ky là một trong số đó. Nằm trong một quần thể du lịch, đây là một ngôi làng truyền thống của người Tày với những nét văn hóa và cảnh vật độc đáo mà bất cứ du khách nào cũng muốn khám phá. Ngôi làng nổi tiếng với những ngôi nhà sàn làm bằng đá, mang vẻ đẹp cổ kính rất riêng của núi rừng Đông Bắc.

Đất Việt xưa: Ngôi làng đá xinh đẹp có từ thời nhà Mạc ẩn giữa núi rừng Đông Bắc - 1

 

Những ngôi nhà sàn ở làng đá Khuổi Ky mang dáng dấp của những ngôi nhà thời nhà Mạc tưởng như đã lãng quên theo thăng trầm của lịch sử. Vào những năm 1594 đến năm 1677, khi nhà Mạc lên vùng đất Cao Bằng, những ngôi nhà sàn đá đã được xây dựng để làm nơi sinh sống cho những bậc quyền quý. Thời đó người ta coi những ngôi nhà sàn này là pháo đài độc nhất vô nhị đầy sang trọng. 

Đất Việt xưa: Ngôi làng đá xinh đẹp có từ thời nhà Mạc ẩn giữa núi rừng Đông Bắc - 2

(Ảnh: vietonthemove)

Đất Việt xưa: Ngôi làng đá xinh đẹp có từ thời nhà Mạc ẩn giữa núi rừng Đông Bắc - 3

(Ảnh: Đinh Lan)

Làng đá cổ Khuổi Ky có gì đặc biệt?

Người dân tộc Tày ở Trùng Khánh có phong tục thờ “Thần đá”. Trải qua hàng trăm năm trong lịch sử “Đá” trong tiềm thức của người dân nơi đây rất thiêng liêng, như một vị thần tối cao che chở cho họ khỏi thiên tai, bão lũ. Có lẽ vì điều đó mà người dân tộc Tày nơi đây sáng tạo ra những ngôi nhà sàn bằng đá chắc chắn, giản dị, mộc mạc đến lạ thường.

Đất Việt xưa: Ngôi làng đá xinh đẹp có từ thời nhà Mạc ẩn giữa núi rừng Đông Bắc - 4

 

Làng đá Khuổi Ky trải rộng trên diện tích 10,000m2 với địa thế tựa lưng vào núi đá, phía trước mặt là dòng suối Khuổi Ky thơ mộng. Làng có 14 căn nhà sàn bằng đá trải rộng khoảng 10.000m2, dựa lưng vào núi đá, phía trước là dòng suối Khuổi Ky.

Đất Việt xưa: Ngôi làng đá xinh đẹp có từ thời nhà Mạc ẩn giữa núi rừng Đông Bắc - 5

 

Những ngôi nhà bằng đá tại đây được xây dựng hết sức công phu. Phải mất 2 đến 3 năm người dân thời kỳ đó mới có thể xây dựng nên những căn nhà chắc chắn như vậy. Kết cấu đặc biệt là phần mái ngói âm dương đã mang đến nét cổ kính hiếm có cho những căn nhà đá tại đây. 

Đất Việt xưa: Ngôi làng đá xinh đẹp có từ thời nhà Mạc ẩn giữa núi rừng Đông Bắc - 6

 

 

Ngay từ lối vào bạn sẽ thấy những con đường được lát đá ngay cả kè hai bên đường cùng bằng đá, những bức tường đá rất chắc chắn tạo nên vẻ đẹp rêu phong và cổ kính. Bước vào bên trong làng những ngôi nhà sàn bằng đá sẽ choáng ngợp tầm mắt của du khách.

Đất Việt xưa: Ngôi làng đá xinh đẹp có từ thời nhà Mạc ẩn giữa núi rừng Đông Bắc - 7

 

Làng đá Khuổi Ky - điểm du lịch không thể bỏ qua ở Cao Bằng

Đến nay, những ngôi nhà sàn cổ vẫn giữ được vẻ đẹp nguyên khôi, mang dáng dấp cổ xưa, tạo nên nét cổ kính, nhuốm màu huyền thoại cho ngôi làng vùng biên viễn. Giữa không gian bao la, những ngôi nhà sàn đá vững chãi, bền bỉ, bao bọc, chở che những cư dân hiền lành, chất phác.

Đất Việt xưa: Ngôi làng đá xinh đẹp có từ thời nhà Mạc ẩn giữa núi rừng Đông Bắc - 8

 

Du lịch làng đá Khuổi Ky, du khách không chỉ có cơ hội được tận mắt chiêm ngưỡng những ngôi nhà sàn đá với nét kiến trúc độc đáo, chiêm ngưỡng khung cảnh nên thơ và bình yên ở đây mà du khách còn có cơ hội tìm hiểu về nét đẹp văn hóa, tín ngưỡng của người dân nơi đây.

Đất Việt xưa: Ngôi làng đá xinh đẹp có từ thời nhà Mạc ẩn giữa núi rừng Đông Bắc - 9

(Ảnh: vietonthemove)

Đất Việt xưa: Ngôi làng đá xinh đẹp có từ thời nhà Mạc ẩn giữa núi rừng Đông Bắc - 10

(Ảnh: phgne)

Đất Việt xưa: Ngôi làng đá xinh đẹp có từ thời nhà Mạc ẩn giữa núi rừng Đông Bắc - 11

 

Bạn có thể đi dạo, chụp những bức ảnh đẹp với ngôi nhà đá hoặc ghé nhà dân nghe họ kể chuyện về lịch sử ngôi làng, hay theo chân những cô gái xinh đẹp dịu dàng lên nhà văn hóa thưởng thức làn điệu “Quây Sơn - Thác bản Giốc”, tối về ở nhà sàn du dương trong tiếng ru cháu ngủ của bà. Bình yên và tĩnh lặng là điều mà bất cứ ai cũng có thể cảm nhận được khi đến thăm làng đá cổ của người dân tộc Tày. 

Đất Việt xưa: Ngôi làng đá xinh đẹp có từ thời nhà Mạc ẩn giữa núi rừng Đông Bắc - 12

 

Cersei(Tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp