• Zalo

Đặc sản bún cua thối của phố núi Pleiku, thách bạn nếm thử mà không bịt mũi

ChấtThứ Ba, 28/09/2021 20:00:00 +07:00

Nước dùng của món bún cua thối được chế biến bằng cách lọc cua xong thì ủ một ngày đêm, vì thế có mùi rất nặng và đặc trưng.

Không giống như nhiều món ăn nặng mùi khác, bún cua thối khoe luôn hương vị đặc trưng ngay ở tên gọi chứ chẳng thèm giấu diếm. Nghe qua cũng đủ biết món này được nấu từ nguyên liệu gì. Vẫn là những con cua đồng quen thuộc nhưng người Pleiku không giã tươi để nấu như bình thường, mà sau khi khi giã, lọc lấy nước, người ta sẽ ủ trong 1 ngày đêm để hỗn hợp lên men và có mùi thì mới mang ra nấu. Và vì thế nước dùng của món bún này có màu đen vô cùng đặc trưng.

Đặc sản bún cua thối của phố núi Pleiku, thách bạn nếm thử mà không bịt mũi - 1

Bún cua thối - đặc sản của phố núi Pleiku. (Ảnh minh họa)

Cái mùi hương ấy cứ xộc thẳng vào mũi, đứng cách cả chục mét vẫn biết phía trước có một hàng bán bún cua thối. Và cũng bởi lý do này mà người Pleiku có dẫn bạn về chơi cũng sẽ để họ tự quyết định có nên ăn thử món này hay không. Và một khi bạn đồng ý, đây sẽ là trải nghiệm ẩm thực vô cùng đặc biệt.

Đặc sản bún cua thối của phố núi Pleiku, thách bạn nếm thử mà không bịt mũi - 2

Bún cua thối có hương vị rất đặc trưng khiến nhiều người không dám thử ở lần đầu tiên. (Ảnh minh họa)

Một tô bún cua thối đơn giản chỉ là một nắm bún nhỏ, ít măng, chan nước dùng cua, rồi thêm tóp mỡ hành phi, da heo khô. Món này ăn kèm rau sống và trứng vịt om trong nước dùng.

 

Đặc sản bún cua thối của phố núi Pleiku, thách bạn nếm thử mà không bịt mũi - 3

Nồi nước dùng đặc biệt. (Ảnh minh họa)

Khi ăn, người ta sẽ nêm ớt, chanh và trộn đều với rau sống. Nếu thấy nhạt, bạn có thể thêm mắm nêm vốn luôn để sẵn trên bàn. Bún cua thối có mùi rất nặng, đặc biệt khi ngửi ở gần, khi ăn xong, mùi cua vẫn còn lưu lại trong khoang miệng. Nhưng nếu đã vượt qua thử thách về khứu giác thì vị giác của bạn sẽ nhanh chóng mê mẩn hương vị của món đặc sản này.

Vị đặc trưng của tô bún cua thối là cái mùi hăng hắc, mằn mặn của mắm, vị ngọt thanh từ măng rừng, độ giòn của da heo chiên, vị cay nồng của ớt và sự thanh mát của các loại rau sống và chanh. Tất cả hòa quyện tạo nên một tô bún hấp dẫn ở đủ mọi cung bậc, càng ăn càng ghiền.

Đặc sản bún cua thối của phố núi Pleiku, thách bạn nếm thử mà không bịt mũi - 4

Các topping có trong một bát bún cua thối. (Ảnh minh họa)

Đặc sản bún cua thối của phố núi Pleiku, thách bạn nếm thử mà không bịt mũi - 5

Nhưng nếu ăn được, bạn sẽ cảm nhận được vị đậm đà, cay cay rất riêng. Thậm chí chính thứ nước dùng nặng mùi, đậm đà đó đã gây nghiện cho nhiều người. (Ảnh minh họa)

 

Rachel Phạm(Tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !