• Zalo

‘Cung điện nước’ tráng lệ nằm giữa hồ được xây dựng từ thế kỷ 18

ChấtThứ Năm, 01/09/2022 19:00:00 +07:00

4 trên 5 tầng của tòa cung điện hoàn toàn chìm sâu dưới lòng nước.

Jal Mahal Jaipur còn được gọi là “Cung điện nước” được coi là một trong những cung điện có kiến ​​trúc đẹp nhất được xây dựng bởi sự khéo léo của người Mughal và Rajput, Ấn Độ. Cung điện Jal Mahal có tầm nhìn hướng ra hồ Man Sagar và những ngọn đồi Nahargarh bao quanh đó. 

‘Cung điện nước’ tráng lệ nằm giữa hồ được xây dựng từ thế kỷ 18  - 1

Jal Mahal là một địa điểm tuyệt đẹp nằm ở trung tâm hồ Man Sagar, Jaipur, Ấn Độ.

Trên những chiếc thuyền được đóng theo kiểu truyền thống bởi những người thợ Vrindavan, du khách sẽ được đưa đến với lịch sử tươi đẹp của Rajasthan.

Jal Mahal được biết đến với kiến ​​trúc tinh tế và thiết kế lộng lẫy làm say lòng du khách. Đây là ví dụ điển hình nhất về kiến ​​trúc Rajput và sự xuất sắc về kỹ thuật xây dựng vào thế kỷ 18. 

‘Cung điện nước’ tráng lệ nằm giữa hồ được xây dựng từ thế kỷ 18  - 2

4 tầng của cung điện nằm dưới nước, chỉ riêng tầng 5 là có thể nhìn thấy được.

Được xây dựng bởi Maharaj Madho Singh vào năm 1750, ban đầu tòa kiến trúc chỉ được dựng lên đơn thuần như một địa điểm nghỉ ngơi cho ông sau khi đi săn vịt. Trong suốt thế kỷ 18, con trai của Madho, Madho Singh II đã quyết định nâng cao vẻ đẹp của tòa nhà bằng cách thêm sân trong và thay đổi ngoại thất.

‘Cung điện nước’ tráng lệ nằm giữa hồ được xây dựng từ thế kỷ 18  - 3

Ở góc của cung điện có bốn Chhatris hình bát giác và những mái vòm tuyệt đẹp.

Vì đá sa thạch đỏ có nguồn gốc từ Jaipur, nên cung điện được xây dựng bằng cách sử dụng loại đá này. Đây là một tòa nhà 5 tầng với điều thú vị là 4 trong số 5 tầng nằm chìm hoàn toàn ở dưới nước, chỉ có tầng trên cùng là lộ ra trên bề mặt. 

‘Cung điện nước’ tráng lệ nằm giữa hồ được xây dựng từ thế kỷ 18  - 4

Chhatris là một nét đặc trưng của kiến ​​trúc thời bấy giờ, nó giống như một gian nhà nhỏ đánh dấu các góc và mái che lối vào của các công trình quan trọng.

Sự hùng vĩ về kiến ​​trúc của cung điện trở nên sống động đặc biệt là vào buổi tối, khi toàn bộ khu phức hợp được bao phủ bởi ánh đèn. Hình ảnh phản chiếu của Jal Mahal trong hồ Man Sagar tạo ra ảo giác về những tầng cao sừng sững trên mực nước.

‘Cung điện nước’ tráng lệ nằm giữa hồ được xây dựng từ thế kỷ 18  - 5

Trên sân thượng của cung điện, có một khu vườn xinh đẹp với những lối đi hình vòm. 

Từ những bức tranh tay được bảo quản tốt lấp đầy mọi sảnh và phòng, đến cầu thang và sân thượng được thiết kế đẹp mắt trên mái, cung điện Jal Mahal chắc chắn là một trong những công trình sáng tạo vĩ đại nhất của Ấn Độ vẫn được bảo tồn tốt cho đến ngày nay.

‘Cung điện nước’ tráng lệ nằm giữa hồ được xây dựng từ thế kỷ 18  - 6

Jal Mahal rực rỡ ánh đèn vào buổi tối. 

Do vẻ đẹp quyến rũ và sự tráng lệ của kiến ​​trúc, Jal Mahal đã được giới thiệu là một trong những địa điểm được chụp ảnh nhiều nhất ở Ấn Độ. Việc vào bên trong tòa cung điện bị cấm nhưng du khách vẫn có thể ngắm nhìn nó trên bờ hoặc thuê thuyền dạo quanh hồ để chiêm ngưỡng cận cảnh hơn.

Cersei(Tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp