• Zalo

‘Con đường 100 ngày’ gây thót tim với 8 khúc cua ngoạn mục khoét thẳng vào núi

ChấtThứ Bảy, 13/11/2021 14:30:00 +07:00

Đoạn đèo này thay thế một con đường dốc dẫn lên đỉnh đã tồn tại từ thế kỷ XIX nhưng chỉ trong Chiến tranh thế giới thứ nhất, dự án mới được hoàn thiện.

Đèo San Boldo là một con đèo nhỏ nhưng tuyệt vời nằm ở rìa phía nam của dãy núi Alps ở Ý. Nó kết nối các thị trấn Trichiana (329 m), trong vùng Veneto với Tovena (272 m) trong vùng Cison di Valmarino, với chiều dài 13 km.

‘Con đường 100 ngày’ gây thót tim với 8 khúc cua ngoạn mục khoét thẳng vào núi - 1

 

Đèo San Boldo là một trong những công trình kiến ​​trúc đáng kinh ngạc và táo bạo nhất trong Chiến tranh thế giới thứ nhất và nổi tiếng với hàng loạt khúc cua dày đặc khoét thẳng vào lòng núi. Nó được hoàn thành trong thời gian kỷ lục, chưa đầy 3 tháng nên có biệt danh là “Con đường 100 ngày”.

‘Con đường 100 ngày’ gây thót tim với 8 khúc cua ngoạn mục khoét thẳng vào núi - 2

 

Từ tháng 2 đến tháng 6 năm 1918, quân đội Áo-Hung đã xây dựng con đường chỉ trong một thời gian ngắn. 1400 người, bao gồm cả tù nhân chiến tranh và phụ nữ, trẻ em và người già trong khu vực, đã làm việc ngày đêm để hoàn thành tuyến đường chiến lược tiếp nhiên liệu trong trận Piave. Bất chấp điều kiện địa hình, độ dốc không được vượt quá 12% cho các phương tiện hạng nặng và pháo binh qua lại.

‘Con đường 100 ngày’ gây thót tim với 8 khúc cua ngoạn mục khoét thẳng vào núi - 3

(Ảnh: Dronestagram)

‘Con đường 100 ngày’ gây thót tim với 8 khúc cua ngoạn mục khoét thẳng vào núi - 4

(Ảnh: Dronestagram)

Con đường này luôn có một tầm quan trọng đáng kể với lịch sử. Nó có từ thời La Mã và được bao quanh bởi một số tháp canh vào thời điểm đó. Du khách vẫn có thể tìm thấy tàn tích của một pháo đài Byzantine trong khu vực.

‘Con đường 100 ngày’ gây thót tim với 8 khúc cua ngoạn mục khoét thẳng vào núi - 5

 

Đường lên đèo San Boldo bắt đầu với một dốc thoải, đột nhiên trở nên dốc hơn nhiều khi đến điểm nửa chừng. Phần thử thách nhất của hành trình trên đèo San Boldo là một đoạn đường ngắn dài 700m với 5 năm đường hầm xuyên vào đá với 8 ngã rẽ được đánh số và sáu cây cầu.

Các khúc cua ngoạn mục này khiến “Con đường 100 ngày” trở nên nổi tiếng trong thế giới của những con đèo. Khi lên đến đỉnh, tầm nhìn sẽ bị chi phối bởi những đồng cỏ trên núi cao tuyệt đẹp, những đàn gia súc ăn cỏ và những cabin nhỏ bằng gỗ.

‘Con đường 100 ngày’ gây thót tim với 8 khúc cua ngoạn mục khoét thẳng vào núi - 6

(Ảnh: Dangerous Roads)

‘Con đường 100 ngày’ gây thót tim với 8 khúc cua ngoạn mục khoét thẳng vào núi - 7

 

 

Đèo San Boldo chắc chắn để lại ấn tượng khó quên cho bất kỳ ai đi qua với cấu trúc ngoạn mục, phù hợp với những chuyến thám hiểm bằng xe máy, xe đạp hay xe ô tô. Cung đường mở cửa quanh năm nhưng có thể đóng cửa bất cứ lúc nào trong trường hợp tuyết rơi dày đặc, đặc biệt là trong mùa đông.

‘Con đường 100 ngày’ gây thót tim với 8 khúc cua ngoạn mục khoét thẳng vào núi - 8

 

‘Con đường 100 ngày’ gây thót tim với 8 khúc cua ngoạn mục khoét thẳng vào núi - 9

(Ảnh: Detour roadtrips)

Cersei(Tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp