• Zalo

Choáng ngợp với lăng mộ cổ lấp lánh như được dát kim cương

ChấtChủ Nhật, 11/09/2022 19:00:00 +07:00

Toàn bộ nội thất của khu lăng mộ sáng lấp lánh như được dát kim cương.

Iran nổi tiếng với phong cách kiến ​​trúc độc đáo cũng như những công trình lịch sử được bảo tồn tốt trong suốt nhiều thế kỷ. Một trong những địa điểm linh thiêng quan trọng nhất đối với người dân Iran là đền thánh Shah-e Cheragh. 

Hàng năm, rất nhiều người hành hương và khách du lịch đến thăm Shah-e-Cheragh, không chỉ bởi bầu không khí thiêng liêng mà còn bắt nguồn từ vẻ đẹp hút hồn của thánh địa lấp lánh như kim cương này. 

Choáng ngợp với lăng mộ cổ lấp lánh như được dát kim cương  - 1

Shah-e-Cheragh trong tiếng Ba Tư có nghĩa là "Vua của ánh sáng". 

Shah-e-Cheragh được xây dựng vào thế kỷ 12, là nơi lưu giữ các ngôi mộ thánh của Mir Muhammad và Amir Ahmad, anh em của Imam Reza. Các tài liệu lịch sử tiết lộ rằng Imam Reza có liên quan đến nhà tiên tri Muhammad, cũng như người kế vị của ông, Shia Imam.

Choáng ngợp với lăng mộ cổ lấp lánh như được dát kim cương  - 2

Nội thất bên trong Shah-e-Cheragh khiến du khách choáng ngợp.

Gần 200 năm sau, Nữ hoàng Tash Khatun đã cải thiện diện mạo của tòa nhà, tạo nên vẻ lộng lẫy mà mọi người có thể nhìn thấy ngày nay. Trong quá trình tu bổ, Nữ hoàng cũng đã xây dựng cho riêng mình một lăng mộ bên trong một căn phòng.

Choáng ngợp với lăng mộ cổ lấp lánh như được dát kim cương  - 3

Vô số các mảnh kính được sử dụng để trang trí bên trong khu lăng mộ tạo nên vẻ đẹp siêu thực. 

Toàn bộ nơi này được trang trí bằng các hoa văn rất chi tiết, đá cẩm thạch xanh, thảm đỏ và các tấm kính và tác phẩm điêu khắc. Những chiếc đèn chùm lộng lẫy treo lơ lửng phối hợp với những mảng màu xanh lá trên tường và những ô cửa kính đầy màu sắc trên mái nhà, tỏa ra một tổ hợp ánh sáng lấp lánh đến choáng ngợp.

Choáng ngợp với lăng mộ cổ lấp lánh như được dát kim cương  - 4

Cả khu thánh địa như được dát kim cương lấp lánh. 

Các cột sắt được bao phủ bởi những chi tiết trang trí tinh tế là một điểm đáng chú ý khác của Shah Cheragh. Đúng như cái tên “Vua của ánh sáng”, nơi đây chắc chắn là vương quốc của ánh sáng, nơi những tia sáng tỏa ra hài hòa và ánh hào quang của nó sẽ khiến du khách không thể rời mắt.

Choáng ngợp với lăng mộ cổ lấp lánh như được dát kim cương  - 5

Những chiếc đèn chùm rực rỡ càng tạo nên sự nguy nga, lộng lẫy của tòa kiến trúc. 

Ngôi mộ thánh của Syed Mir Ahmad nằm ngay trung tâm của tòa nhà, dưới mái vòm. Bia mộ của ông được che giấu bởi một cấu trúc hộp sơn mài khắc bằng bạc. Một vài khe hở bằng kính để lộ bên trong lăng mộ. Gần đó, có một số câu trong Kinh Qur'an được viết bằng vàng bên cạnh một số bông hoa làm bằng kim loại. 

Choáng ngợp với lăng mộ cổ lấp lánh như được dát kim cương  - 6

Khung ảnh ấn tượng ở Shah-e-Cheragh lôi cuốn rất nhiều du khách đến chiêm ngưỡng tận mắt.

Cách ngôi mộ chính vài bước chân là ngôi mộ của Mir Muhammed. Mặc dù khá giống với ngôi mộ của người anh trai, nhưng diện tích nhỏ và có ít đồ trang trí hơn.

Choáng ngợp với lăng mộ cổ lấp lánh như được dát kim cương  - 7

Các ô cửa sổ đầy màu sắc độc đáo bên trong Shah-e-Cheragh.

Lăng Shah-e-Cheragh là một trong những điểm đến chính ở Iran dành cho những ai muốn một nơi yên tĩnh để tìm kiếm sự bình yên bên trong tâm hồn và tận hưởng nội kiến trúc nội thất ngoạn mục. 

Cersei(Tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp