• Zalo

Chiêm ngưỡng cảnh quan khó tin ở ‘vùng đất 7 sắc cầu vồng’

ChấtThứ Hai, 19/07/2021 20:15:00 +07:00

“Vùng đất 7 sắc cầu vồng” - nghe như một địa danh trong cổ tích nhưng hóa ra nó lại có thật.

Địa danh Seven Coloured Earth nằm gần ngôi làng Chamarel, đảo quốc Mauritius, miền Tây Nam Ấn Độ Dương được biết đến bởi những dải đất và đụn cát với những sắc màu độc đáo: màu nâu đỏ, tím, xanh lá cây, xanh dương, tím và màu vàng.

Chiêm ngưỡng cảnh quan khó tin ở ‘vùng đất 7 sắc cầu vồng’ - 1

(Ảnh: Chamarel 7 Coloured Earth Geopark)

Những cồn cát bảy màu nằm ở rìa ngôi làng Chamarel nổi tiếng thường được ví như một viên ngọc quý gắn vào chiếc vương miện đội trên đầu quốc đảo Mauritius. Seven Coloured Earth có diện tích chỉ khoảng 7.500 mét vuông bao gồm nhiều đụn cát với những dải màu hệ như bảy sắc cầu vồng.

Kỳ lạ hơn nữa, thứ cát màu nào ra màu đó xếp thành lớp khác nhau trông chẳng khác gì những dải lụa uốn lượn. Kể cả khi khách du lịch bốc một nắm cát lên tay mà trộn thì vài phút sau nắm cát sẽ tự tách ra thành các màu riêng.

Chiêm ngưỡng cảnh quan khó tin ở ‘vùng đất 7 sắc cầu vồng’ - 2

(Ảnh: Must see spots)

Chiêm ngưỡng cảnh quan khó tin ở ‘vùng đất 7 sắc cầu vồng’ - 3

(Ảnh: Afro Tourism)

Để tạo được những đụn cát đầy màu sắc này, tự nhiên đã phải mất hàng chục thiên niên kỷ. Đầu tiên là đá bazan núi lửa dần biến thành đất sét sau một quá trình dài hơn 3 thế kỷ. Sau đó, nước biển và sóng gió khiến đất sét vỡ vụn ra thành một hỗn hợp gồm có cát silica, sắt và nhôm. Chính sắt và nhôm trải qua phản ứng oxy hóa đã tạo ra cát màu đỏ, xanh lục và vàng, rồi ba màu cát này phối trộn với nhau để tạo ra các màu khác.

Chiêm ngưỡng cảnh quan khó tin ở ‘vùng đất 7 sắc cầu vồng’ - 4

(Ảnh: Popsugar)

Chiêm ngưỡng cảnh quan khó tin ở ‘vùng đất 7 sắc cầu vồng’ - 5

(Ảnh: Winged Boots)

Tuy đã chỉ ra được nguồn gốc màu sắc của cát, các nhà khoa học vẫn không thể giải thích được: Làm cách nào mà cát lại có thể tự phân thành các màu khác nhau? Và, trên một hòn đảo nhiều gió và sóng như Mauritius, tại sao những đụn cát vẫn tồn tại qua nhiều thế kỷ mà không bị cuốn đi? Trong lúc những nhà khoa học đang đau đầu tìm lời giải thích, hằng năm vẫn có hơn 6.000 lượt khách đến khám phá những đụn cát bảy màu ở đây.

Chiêm ngưỡng cảnh quan khó tin ở ‘vùng đất 7 sắc cầu vồng’ - 6

(Ảnh: Twitter)

Trải bao nghìn năm nay, vẻ đẹp của vùng đất vẫn như thuở nguyên sơ bất chấp thời tiết, mưa, xói mòn. Người dân nơi đây vô cùng tự hào, hãnh diện vì được sống cạnh vùng đất 7 sắc màu bởi họ cho rằng nơi đây từng là chốn ở của thần tiên.

Cersei(Tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp