• Zalo

Cây cầu cổ độc đáo nhất thế giới và lời đồn về những ổ khóa tình yêu vĩnh cửu

ChấtThứ Sáu, 28/05/2021 14:45:00 +07:00

Cây cầu Ponte Vecchio như “một thành phố thu nhỏ” với kiến trúc độc đáo cùng câu chuyện lịch sử hàng trăm năm đằng sau đó.

Ponte Vecchio là cây cầu có kiến trúc đặc biệt nhất thế giới. Nếu như nhìn từ xa, du khách sẽ ngỡ đây là một thành phố thu nhỏ trên sông mà không nghĩ đó là một cây cầu. Bởi cầu Ponte Vecchio không hề có thành cầu hay phương tiện đi lại. 

Cầu Ponte Vecchio được xây bằng đá vào thời La Mã. Tuy nhiên, trải qua hai trận lụt vào năm 1117 và năm 1333, cây cầu đã bị phá hủy khá nhiều. Một thời gian sau, Ponte Vecchio được xây dựng, định hình lại như trước và tồn tại cho đến ngày nay. Cây cầu được tạo ra nhằm phục vụ nhiều mục đích như: buôn bán, giao thương, đi lại của người đi bộ. 

Cây cầu cổ độc đáo nhất thế giới và lời đồn về những ổ khóa tình yêu vĩnh cửu  - 1

(Ảnh: Sumfinity)

Nhìn từ xa, bạn sẽ chỉ thấy có hai dãy nhà cổ nằm hai bên đầu cầu và lơ lửng ngang con sông Arno. Bởi lẽ, trên cầu Ponte Vecchio không có xe cộ đi lại và rất yên tĩnh. Cây cầu như một hình hộp chữ nhật nằm ngang khép kín. Bạn sẽ cảm tưởng như đó là một cái hang nhỏ màu vàng lấp lánh giữa con sông Arno vậy! 

Cây cầu Ponte Vecchio còn đặc biệt hơn khi nó được thế giới biết đến như một nhân chứng sống trong lịch sử. Trong thế chiến thứ 2, vào năm 1944 khi Đức quốc xã rút khỏi Florence, đó là cây cầu duy nhất còn tồn tại cho đến ngày nay. Trong khi các cây cầu bắc qua sông Arno khác đều bị phá hủy. Chính vì thế, cầu Ponte Vecchio có giá trị lịch sử to lớn đối với nước Ý.

Cây cầu cổ độc đáo nhất thế giới và lời đồn về những ổ khóa tình yêu vĩnh cửu  - 2

(Ảnh: Wanted in Rome)

Ngày nay, sông Arno có tới 6 cây cầu khác để người dân đi bộ và xe qua, ngoại trừ Ponte Vecchio không cho phép các phương tiện di chuyển. Lý do là cây cầu cổ này luôn đông đúc người qua lại mua sắm ở các cửa hiệu. Bước chân lên cầu, bạn như được đặt chân đến một khu trung tâm thu nhỏ náo nhiệt, đầy đủ các gian hàng buôn bán.

Cây cầu cổ độc đáo nhất thế giới và lời đồn về những ổ khóa tình yêu vĩnh cửu  - 3

(Ảnh: Italiandualcitizenship)

Không chỉ đồng hành cùng lịch sử đấu tranh của nước Ý, cây cầu Ponte Vecchio còn là chứng nhân cho tình yêu của các cặp đôi. Từ nhiều nước trên thế giới, như thông lệ nếu như các cặp đôi du lịch tại đây, họ sẽ mua một cái ổ khóa, ghi tên hai người lên trên, rồi móc vào cầu và ném chìa khóa xuống sông.  

Cây cầu cổ độc đáo nhất thế giới và lời đồn về những ổ khóa tình yêu vĩnh cửu  - 4

(Ảnh: Gettyimages)

Người ta cho rằng, phong tục này xuất phát từ câu chuyện của những người kinh doanh cửa hàng bán ổ khóa ở hai đầu cầu. Theo câu chuyện ấy thì nếu viết tên mình và người mình yêu lên khóa, móc vào một chỗ bất kì trên cầu và ném chìa khóa xuống dòng sông, thì cặp đôi đó sẽ có thể chung sống hạnh phúc đời đời kiếp kiếp.

Chính vì thế, có cả những người đi một mình trên cầu cũng mua khóa và ghi tên mình với người mình thầm yêu để mong tình cảm sẽ đơm hoa. Cho nên, khi tham quan cây cầu Ponte Vecchio, bạn sẽ thấy vô vàn những ổ khóa khác nhau được móc trên cây cầu này.

Cây cầu cổ độc đáo nhất thế giới và lời đồn về những ổ khóa tình yêu vĩnh cửu  - 5

(Ảnh: Gettyimages)

Thế nhưng, phong tục ấy cũng gây nên một sự tổn hại không nhỏ cho kiến trúc của Ponte Vecchio. Du khách, đặc biệt là các cặp đôi đã ào ào đến đây và móc khóa lung tung khắp cầu. Không ít lần chính quyền thành phố đã gỡ đi hàng trăm ngàn ổ khóa. Thậm chí, một chiếc bảng được đặt trên đầu cầu để cảnh cáo nếu một người nào bị bắt gặp đang khóa ổ khóa vào khu vực cầu thì họ sẽ bị phạt 50 euro (khoảng 1,4 triệu VNĐ). Điều đó có vẻ như vẫn không ngăn chặn được hình ảnh những chiếc ổ khóa quấn vào nhau quanh chiếc cầu Ponte Vecchio.

Cây cầu cổ độc đáo nhất thế giới và lời đồn về những ổ khóa tình yêu vĩnh cửu  - 6

(Ảnh: Aeroflot)

Dưới chân cầu Ponte Vecchio, nước sông Arno vẫn cứ trôi đi nhịp nhàng với thời gian. Hàng thế kỉ đã trôi qua, có một cây cầu như Ponte Vecchio vẫn đứng đó như một chứng nhân lịch sử cũng như mốc kỷ niệm của bao cuộc tình trên khắp thế giới. 

Cây cầu cổ độc đáo nhất thế giới và lời đồn về những ổ khóa tình yêu vĩnh cửu  - 7

(Ảnh: Wallpaperswide)

Cây cầu cổ độc đáo nhất thế giới và lời đồn về những ổ khóa tình yêu vĩnh cửu  - 8

(Ảnh: KLM)

Cersei(Tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp