• Zalo

Cần chuẩn bị gì để quay trở lại làm việc sau thời gian dài giãn cách?

Tản mạnThứ Sáu, 01/10/2021 16:28:32 +07:00

Bạn đã chuẩn bị và sẵn sàng cho việc quay trở lại đi làm chưa?

Thành phố đã dần bước vào giai đoạn nới lỏng giãn cách, một số hoạt động sản xuất, dịch vụ cũng đã bắt đầu khởi động lại. Điều này đồng nghĩa với việc quay trở lại lao động, đi làm. Một số người có thể sẽ dễ dàng bắt kịp với việc chuyển trạng thái ở nhà dài ngày sang đi làm ngay lập tức. Nhưng nếu như bạn vẫn chưa sẵn sàng thì sao? 

Theo một cách nào đó, khoảng thời gian cô lập tại nhà, rời xa nơi làm việc, đồng nghiệp và bạn bè có thể khiến ta cảm thấy bị “ngợp” khi đột ngột phải quay về với guồng quay làm việc cũ. Dưới đây là một vài mẹo nhỏ để bạn có thể chuẩn bị cả về tâm lý và thể chất để trở về với cuộc sống và làm việc “bình thường mới”.

Điều chỉnh lại đồng hồ sinh học

Cần chuẩn bị gì để quay trở lại làm việc sau thời gian dài giãn cách? - 1

(Ảnh: Pinterest)

Điều đầu tiên bạn cần làm ngay đó là điều chỉnh thời gian ngủ và thức. Một số người khi phải làm việc ở nhà sẽ có xu hướng thức dậy trễ hơn vì không phải vật lộn với hàng giờ kẹt xe trên đường đến chỗ làm.

Hãy bắt đầu điều chỉnh lại giờ thức dậy và đi ngủ sớm hơn để làm quen lại với nhịp sinh học trước kia. Đặt báo thức của bạn sớm hơn một chút mỗi ngày cho đến khi bạn thức dậy vào thời điểm bạn cần thức giấc để tránh trễ giờ làm. 

Chuẩn bị trang phục cho ngày trở lại

Nếu bạn đã thích làm việc trong bộ quần áo dài và đồ ngủ trong một vài tháng, bạn có thể sẽ cần phải điều chỉnh lại trang phục từ bây giờ đấy.

Một sự điều chỉnh đơn giản trở lại trang phục chuyên nghiệp hơn (hoặc bất cứ thứ gì bạn mặc ở nơi làm việc) sẽ bắt đầu giúp bạn làm quen với suy nghĩ trở lại môi trường làm việc, không khí văn phòng. Hoặc đơn giản là hãy bắt đầu bằng cách soạn những bộ quần áo mà bạn sẽ chuẩn bị cho những ngày đi làm trở lại đầu tiên. 

Viết danh sách những điều bạn thấy hứng thú

Cần chuẩn bị gì để quay trở lại làm việc sau thời gian dài giãn cách? - 2

(Ảnh: Pinterest)

Chắc hẳn có một số điều bạn rất hào hứng khi trở lại nơi làm việc. Hãy dành một chút thời gian để lập kế hoạch cho những ngày đầu tiên trở lại văn phòng hoặc nơi làm việc. 

Suy nghĩ về cách bạn sẽ đến và đi làm, cách giữ an toàn khi bạn ở đó và bạn sẽ làm gì cho bữa trưa/giờ nghỉ của mình. Một lần nữa, điều này có thể giúp loại bỏ một số cảm giác không chắc chắn khi quay trở lại làm việc, giúp bạn tiếp tục hoạt động. 

Làm quen với các nguyên tắc tại nơi làm việc của bạn

Công ty/chủ lao động của bạn sẽ phải thực hiện các bước để đảm bảo rằng việc trở lại làm việc là một hành động an toàn cho nhân viên (và khách hàng, nếu có). Sẽ có những hướng dẫn mà bạn cần tuân theo, ít nhất là trong ngắn hạn. Làm quen với các nguyên tắc và thủ tục ấy để trở lại làm việc có thể giúp bạn thoải mái hơn. 

Cần chuẩn bị gì để quay trở lại làm việc sau thời gian dài giãn cách? - 3

(Ảnh: Pinterest)

Nói chuyện cấp trên/chủ lao động

Nếu bạn lo lắng về việc trở lại làm việc, hãy nói chuyện với cấp trên/người quản lý hoặc chủ lao động của bạn để tìm hiểu càng nhiều thông tin về nơi làm việc của bạn càng tốt. Họ nên lên kế hoạch về môi trường làm việc của bạn sẽ như thế nào để bảo vệ an toàn cho cá nhân và cộng đồng. Bạn cũng có thể cho họ biết bạn đang cảm thấy thế nào và họ có thể giúp bạn điều chỉnh lại.

Cho bản thân thời gian để thích nghi

Cũng giống như khi chúng ta mất thời gian để làm quen với việc ở nhà trong lúc giãn cách, bạn cũng sẽ cần thời gian để làm quen với việc trở lại hoạt động ở nơi công cộng. Thực trạng phải làm việc với một lịch trình chặt chẽ, nhiều quy định mới, có thể sẽ gây nên một chút những bất tiện, khó khăn hơn thời gian trước. Hãy nhớ đối xử tốt với bản thân và cố gắng đừng bực bội nếu mọi thứ chỉ không bình thường trong một thời gian.

Cersei(Tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp