• Zalo

Căn bệnh bí ẩn khiến ba anh em ‘sống’ vào ban ngày, ‘chết’ khi đêm về

TrẻThứ Ba, 23/11/2021 15:00:00 +07:00

"Đây là những trường hợp đầu tiên của một căn bệnh chưa được biết đến trên toàn thế giới. Cơ thể con người đồng bộ với sự chuyển động của mặt trời" – ông Akram nói.

“Những đứa trẻ mặt trời” từng là cách người dân xung quanh gọi ba anh em Abdul Rasheed, Shoaib Ahmed và Mohammed Ilyas. Bởi lẽ, ban ngày, trông ba anh em không khác gì những đứa trẻ bình thường khác, nhưng khi màn đêm buông xuống, cả ba đột nhiên không thể đi lại hay cử động.

Các em sống tại làng Mian Kundi, cách TP Quetta, tỉnh Balochistan – Pakistan khoảng 15km. Thời điểm mắc bệnh, mỗi ngày vào khoảng 4 giờ sáng, khi những tia nắng mặt trời đầu tiên ló dạng, 3 đứa trẻ tỉnh dậy, trong người tràn đầy năng lượng. Tuy nhiên, đến buổi chiều, khi mặt trời vừa tắt nắng, chúng tự dưng mất hết sức lực và tê liệt toàn bộ cơ thể.

Căn bệnh bí ẩn khiến ba anh em ‘sống’ vào ban ngày, ‘chết’ khi đêm về - 1

 

Cha của ba anh em – ông Mohammed Hashim, cho biết kể từ vừa chào đời, cả ba đều đã mắc hội chứng kì quặc này. “Cơ thể của con tôi dường như phụ thuộc vào ánh sáng mặt trời kể từ khi vừa chào đời. Khi người dân làng nghe về chuyện này, họ rất ngạc nghiên và họ gọi con tôi là 'những đứa trẻ mặt trời'". Lạ kì một điều là, ông Hashim còn có 3 người con nữa – 2 trai và 1 gái – nhưng những đứa trẻ này hoàn toàn bình thường.

Căn bệnh quái lạ

Khi Shoaib chỉ mới vài tuổi, cha của cậu đã phát hiện ra vấn đề này. Mỗi khi mặt trời sắp xuống núi và ánh sáng dần dần mờ đi, Shoaib bắt đầu yếu hơn, thậm chí không nói được, nằm trên mặt đất bất động. Sau đó, người em trai là Abdul được sinh ra, cậu bé cũng có những biểu hiện tương tự như anh của mình.

Căn bệnh bí ẩn khiến ba anh em ‘sống’ vào ban ngày, ‘chết’ khi đêm về - 2

 

Shoaib cho biết mỗi lần như vậy sẽ có cảm giác như sau: "Lúc đầu là đau cơ hàm dưới, đau răng, cả người không nói được, về sau chân tay cũng bắt đầu đau nhức, không còn chút sức lực nào...". Do đó, gia đình phải thường xuyên theo sát anh em Shoaib và Abdul, cả hai cũng không được đi chơi xa và phải về nhà trước khi mặt trời lặn.

Khoa học vào cuộc

Các chuyên gia y tế cho biết, trường hợp của Shoaib và Abdul chưa từng có tiền lệ. Nhiều chuyên gia y tế quốc tế cũng cho biết, họ chưa bao giờ nghe nói về một căn bệnh kỳ lạ như vậy. Một ban nghiên cứu gồm 9 thành viên được thành lập để tiến hành kiểm tra mẫu máu. Kết quả kiểm tra được gửi đến 13 viện nghiên cứu quốc tế, trong đó có Mayo Clinic and John Hopkins Medical Institute ở Mỹ và Guys Hospital ở London. 

Căn bệnh bí ẩn khiến ba anh em ‘sống’ vào ban ngày, ‘chết’ khi đêm về - 3

 

Theo như chẩn đoán ban đầu, ba cậu bé có thể mắc hội chứng bẩm sinh có tên gọi là Masthenia - một chứng bệnh hiếm gặp với chỉ 600 trường hợp được báo cáo trên thế giới cho đến nay. Tổng cộng 27 chuyên gia Pakistan đã làm việc tích cực cùng 11 bác sĩ quốc tế để vén màn căn bệnh bí ẩn.

Phương thuốc chữa trị

Sau khi mặt trời lặn, hai anh em Shoaib và Abdul được dùng thuốc dopamine l-DOPA, một loại thuốc điều chỉnh sự cân bằng của dopamine trong não, và là một trong những loại thuốc dùng để điều trị bệnh Parkinson.

Căn bệnh bí ẩn khiến ba anh em ‘sống’ vào ban ngày, ‘chết’ khi đêm về - 4

 

Nhờ phương pháp của Tiến sĩ Akram, hai anh em bước đầu đã có những bước tiến triển. Lần đầu tiên trong cuộc đời, Shoaib và Abdul được chứng kiến cảnh ban đêm và sinh hoạt như những người bình thường khác. Sau giờ học, hai anh em Abdul Rasheed và Shoaib Ahmed thường chơi đánh cầu cùng bè bạn. Ngoài ra, hai em còn phụ giúp cha mình chăn nuôi gia súc nữa.

Tiến sĩ Akram cũng rất vui mừng, tuy không tìm ra được nguyên nhân chính xác nhất nhưng việc điều trị đã đạt được thành tích đáng nể. Ông cho biết, trong vài năm tới, ông sẽ dành nhiều tâm sức để tìm hiểu sâu hơn về nguyên nhân của căn bệnh kỳ lạ này.

Cersei(Tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp