• Zalo

Bí ẩn vùng đất tự mọc lên hàng nghìn nấm mồ khiến khoa học cũng ‘bó tay’

TrẻChủ Nhật, 10/10/2021 16:00:00 +07:00

Cho đến nay vẫn chưa ai biết được điều gì đã tạo nên cảnh tượng kỳ lạ này.

Trên một vùng thảo nguyên gần thành phố Olympia, Washington, Mỹ có hàng nghìn, hàng nghìn nấm đất nhô lên khỏi mặt đất như bong bóng. Những nấm đất này được gọi là mồ Mima.

Bí ẩn vùng đất tự mọc lên hàng nghìn nấm mồ khiến khoa học cũng ‘bó tay’ - 1

(Ảnh: Twitter)

Mồ Mima thường có đường kính 2m hoặc hơn, bên trong chủ yếu là đất bình thường, không có gì đặc biệt. Chúng được phát hiện lần đầu vào năm 1841 do nhà thám hiểm người Charles Wilkes tìm thấy. 

Bí ẩn vùng đất tự mọc lên hàng nghìn nấm mồ khiến khoa học cũng ‘bó tay’ - 2

(Ảnh: Pinterest)

Sau nhiều thập kỷ nghiên cứu, không ai biết điều gì đã gây ra chúng. Mặc dù các nhà khoa học và thám hiểm tin rằng họ đã giải được câu đố về sự hình thành vùng đất kỳ lạ này vào nhiều thời điểm khác nhau, nhưng hầu như mọi thứ đều sai.

Những nấm mồ Mima này đã có tuổi đời hàng nghìn năm nhưng không ai có thể xác định nguyên nhân xuất hiện số lượng lớn nấm mồ này. Ban đầu, Wilkes nghĩ rằng đây là mộ của người Ấn Độ cổ xưa. Tuy nhiên, khi đào lên, bên trong lại chẳng có gì. 

Bí ẩn vùng đất tự mọc lên hàng nghìn nấm mồ khiến khoa học cũng ‘bó tay’ - 3

(Ảnh: Treehugger)

Đã có rất nhiều giả thiết đưa ra như chúng hình thành thông qua sóng xung kích từ động đất, lũ lụt cổ đại hoặc dòng chảy từ chính các sông băng. Một số người cho rằng đó có thể là kết quả của việc mặt đất đóng băng nứt ra thành nhiều hình dạng nhiều mặt vào cuối kỷ băng hà.

Điều đó có thể cho phép băng len lỏi vào các vết nứt và để lại đất vụn khi nó tan chảy. Tuy nhiên chưa có giả thuyết nào thuyết phục được đa số.  Từ đó đến nay, mồ Mima trở thành bí ẩn hấp dẫn các nhà khoa học.

Bí ẩn vùng đất tự mọc lên hàng nghìn nấm mồ khiến khoa học cũng ‘bó tay’ - 4

 

Mồ Mima xuất hiện tại nhiều nơi trên thế giới. Có nơi gọi là gò đồng cỏ, có nơi gọi là đồi nhỏ,... Hình dạng và kích thước những gò đất này cũng khác nhau tùy từng khu vực. Có nơi, trong gò đất còn lẫn cả than, chất hữu cơ,...

Bí ẩn vùng đất tự mọc lên hàng nghìn nấm mồ khiến khoa học cũng ‘bó tay’ - 5

 

Ban đầu, mồ Mima tại Washington có gần 900.000 cái, một con số quá khủng khiếp. Tuy nhiên, theo sự phát triển của xã hội, số lượng gò ngày càng giảm và đang cần được sự bảo vệ từ chính quyền để hình thái độc đáo này không bị mai một và biến mất.

Cersei(Tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp