• Zalo

Bánh đúc - từ món nhà nghèo đến thức quà tuổi thơ thơm nức lòng của người Hà Nội

ChấtThứ Hai, 13/12/2021 15:00:00 +07:00

Người Hà Nội có nhiều món ăn chơi, nhưng bánh đúc nóng vẫn chiếm một vị trí đặc biệt không gì thay thế được.

Vào những ngày chớm đông, trời se se lạnh, chạy một cuốc xe vòng quanh 36 phố phường lại muốn tạt vào một hàng bánh đúc. Hà Nội ngày trở gió, chẳng gì ngon hơn một bát bánh đúc nóng dẻo mịn, với thịt xay mộc nhĩ thơm lừng cùng nước mắm chua ngọt, ăn mà ấm bụng.

Bánh đúc - từ món nhà nghèo đến thức quà tuổi thơ thơm nức lòng của người Hà Nội - 1

Bánh đúc nóng - món ngon của mùa đông Hà Nội. (Ảnh: @bachuaviahe)

Bánh đúc thuở xưa thực chất là một món ăn thay cơm (được làm bằng bột gạo), thường không có thức ăn hay gia vị kèm mà chỉ ăn không hoặc chấm nước mắm.

Thuở ấy bánh đúc chỉ dành cho những gia đình nghèo khó, ăn qua bữa cho chắc bụng vì thiếu gạo. Tuy nhiên, trải qua những tháng ngày khó khăn ấy, món bánh đúc dẻo quạnh này đã được cải tiến trở thành một trong những thức quà tuyệt vời của tuổi thơ.

Bánh đúc - từ món nhà nghèo đến thức quà tuổi thơ thơm nức lòng của người Hà Nội - 2

Bánh đúc nóng là món quà chiều rất được lòng người Hà Nội. (Ảnh: Foody)

Bánh đúc mang đặc trưng riêng ở nước mắm pha đậm đà, miếng đậu xốp mềm thanh nhã, ngấm vị, thịt băm hòa quyện cùng bột bánh beo béo, thơm thơm nhẹ hương của rau mùi. Hành khô phi thơm lừng và rau mùi góp phần làm cho bát bánh đúc nóng trở nên hấp dẫn hơn gấp nhiều lần. Nhất là những ngày lạnh, món ăn sẽ lại càng ngon hơn bao giờ hết.

Bánh đúc - từ món nhà nghèo đến thức quà tuổi thơ thơm nức lòng của người Hà Nội - 3

Tuy bình dân nhưng ai ai cũng thích món ăn này. (Ảnh minh họa)

Ăn một miếng bánh đúc nóng tan dần trong miệng, bao nhiêu nhớ thương của Hà Nội như được gói ghém tất thảy trong đó. Người ta ăn bánh đúc như một cách để thưởng thức một nét văn hoá ẩm thực Hà Nội, cũng là một thức quà ăn vặt riêng của người Hà Thành dẫu bao nhiêu năm rồi cũng không thay đổi. Hay như một câu nói đùa thức quà lạ miệng ấy có ăn vào buổi chiều cũng còn bụng cho bữa tối.

Bánh đúc - từ món nhà nghèo đến thức quà tuổi thơ thơm nức lòng của người Hà Nội - 4

Không hề khó kiếm bánh đúc ở Hà Nội. (Ảnh minh họa)

Hiện nay ở Hà Nội có rất nhiều hàng bán bánh đúc, mỗi hàng có một biến tấu riêng, tuỳ khẩu vị của từng người để đánh giá hàng nào ngon. Tuy nhiên dù thay đổi kiểu gì thì cũng chẳng thể phủ nhận, ra Hà Nội thì phải "dạo" qua hàng bánh đúc thì mới tính đã tới thăm thủ đô.

Rachel Phạm(Tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !