• Zalo

Ẩm thực Việt: Vì sao nói bánh tráng là phát minh để đời của người Việt?

ChấtThứ Năm, 08/07/2021 19:45:00 +07:00

Bánh tráng xứng đáng được trao tặng phát minh "để đời", khi tạo ra nhiều món ngon từ ẩm thực truyền thống hay các món "hot trend" của giới trẻ.

Nói đến tinh hoa ẩm thực Việt, người ta hay nhớ đến phở với nước dùng cầu kỳ, bánh mì thịt với màu sắc văn hóa đa dạng, nhưng bạn đừng vội quên những nguyên liệu bình dân ngày nào cũng ăn – vì thiếu chúng – một loạt đặc sản dường như mất nửa linh hồn và bánh tráng chính là ví dụ điển hình. 

Bản chất bánh này rất đơn giản, chỉ là bột gạo pha loãng với nước hoặc một chút bột sắn cho có độ dẻo mịn, tráng mỏng rồi phơi khô. Vậy là cái tên bánh "tráng" từ đó ra đời. 

Bánh tráng phiên bản cổ điển

Ẩm thực Việt: Vì sao nói bánh tráng là phát minh để đời của người Việt?  - 1

 

Bánh tráng bản chất có thể ăn không (ăn vã) được. Từ xa xưa, đây là món ăn nhâm nhi như snack ngày nay vậy. Cũng vì thế mà ngoài bột gạo và bột sắn, mỗi vùng lại sáng tạo nguyên liệu để vị bánh hấp dẫn, đầy đặn hơn.

Nhiều nơi dùng bột ngô, đậu xanh, rồi gia vị như muối, tỏi, tiêu, đường, hành… tạo nên những món bánh tráng đặc sản của từng vùng: Tây Ninh có bánh tráng phơi sương muối tôm giòn giòn thơm thơm, Bến Tre có bánh tráng đường dai dai, béo ngậy khó quên.

Bánh tráng – loại vỏ bánh thần thánh của ẩm thực Việt

Ẩm thực Việt: Vì sao nói bánh tráng là phát minh để đời của người Việt?  - 2

 

Theo thời gian, bánh tráng không chỉ là món ăn vã thông thường nữa, mà đã góp phần làm nên một trong các món tinh hoa bậc nhất của ẩm thực Việt: Nem rán. Các loại nem, ram và chả giò biến hóa đa dạng với bánh tráng đã hạ cánh đầy tự hào ở vị trí thứ 6 trong 40 món Việt đáng thử nhất, theo bình chọn của CNN. 

Nếu bạn vẫn cho rằng nem, gỏi "ăn tiền" ở nhân thì thật oan cho bánh tráng. Chỉ cần đi từ Bắc vào Nam, hương vị nem rán đã thay đổi vì lớp vỏ bên ngoài. Chả giò miền Bắc dùng bánh đa hơi dẻo dẻo, vào đến miền Trung có xu hướng xù và giòn hơn, tới khi hạ cánh tại miền Nam, bánh đã dần biến thành bánh rế hoặc bánh pía – một phiên bản bánh tráng rất đặc trưng của xứ dừa.

Những sáng tạo không ngừng thời hiện đại

Những tưởng với nguồn gốc lâu đời và vị thế vững chắc trong ẩm thực truyền thống, món bánh tráng vẫn sẽ mãi gắn bó với các công thức quen thuộc. Nhưng hóa ra, nó lại là nguyên liệu có mặt nhiều nhất trong các "hot trend" ẩm thực của giới trẻ.

Ẩm thực Việt: Vì sao nói bánh tráng là phát minh để đời của người Việt?  - 3

 

Đầu tiên phải kể đến bánh tráng trộn – món không bao giờ hết hot với giới học trò. Xuất phát từ món bánh trộn rất giản dị ở Long An, bánh tráng trộn ngày càng được cải tiến thêm với khô bò, trứng cút, xoài xanh, đu đủ… biến thành món ăn phong phú độc đáo từ màu sắc tới hương vị, đã, đang và sẽ gây thương nhớ cho tất cả người trẻ Việt.

Ẩm thực Việt: Vì sao nói bánh tráng là phát minh để đời của người Việt?  - 4

 

Bánh tráng cũng là thành phần chính của bánh tráng nướng – nói không ngoa, là món ăn góp phần làm nên hội chứng nghiện Đà Lạt của giới trẻ Việt. Dường như một năm lên Đà Lạt một lần, đã lên là phải ăn bánh tráng nướng đã thành luật bất thành văn.

Điều sáng tạo tuyệt vời của món ăn này là lớp trứng quết lên mặt bánh giúp bánh giòn nhưng không khô, lại beo béo ngầy ngậy, quyện cùng vô số thịt băm, pate, mỡ hành bên trong thật ngon khó cưỡng.

Ẩm thực Việt: Vì sao nói bánh tráng là phát minh để đời của người Việt?  - 5

 

Rồi còn phải kể đến bánh tráng cuốn bơ, bánh tráng gấp, bánh tráng thịt nướng,… tất cả đều từng là trào lưu một thời làm mưa làm gió làng ăn vặt, chứng minh cho tiềm năng sáng tạo vô hạn của miếng bánh tráng nhỏ bé. 

Rachel Phạm(Tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !