• Zalo

9 điều Jack Ma nhắn nhủ con trai, biết sớm thì cuộc sống càng trở nên dễ thở hơn

Tản mạnThứ Bảy, 09/04/2022 16:00:00 +07:00

Jack Ma được nhiều người ngưỡng mộ và nổi tiếng với những quan điểm "khác người" trong công việc cũng như việc dạy dỗ con cái.

Hầu hết chúng ta đều biết những câu chuyện làm giàu của tỷ phú Jack Ma. Từ một giáo viên dạy tiếng Anh bình thường đã nỗ lực tìm tòi, học hỏi để trở thành một tỷ phú, một doanh nhân công nghệ được cả thế giới biết đến. 

Ngoài danh tiếng trong thương trường, Jack Ma còn được coi là một ông bố tuyệt vời trong việc giáo dục con cái.

9 điều Jack Ma nhắn nhủ con trai, biết sớm thì cuộc sống càng trở nên dễ thở hơn - 1

Jack Ma và con trai.

Ông đã từng gửi một bức thư chân thành đến con trai duy nhất của mình, Jerry Ma, trong đó ông chỉ đưa ra 9 lời khuyên.

Sau khi bức thư của vị tỷ phú được công bố, nó đã “đánh thức” hàng triệu công dân Trung Quốc, truyền cảm hứng cho họ khởi nghiệp. Mặc dù Jack Ma hiện gần như ở ẩn và danh tiếng của ông không còn như xưa, nhưng 9 lời dặn dò dưới đây dường như chưa bao giờ lỗi thời.

1. Những người không tốt với mình thì đừng để ý đến họ quá nhiều. Trong suốt cuộc đời chúng ta, không ai tốt với ta, ngoại trừ bố mẹ. Đối với những người đối xử tốt với mình, hãy phải kính trọng và biết ơn.

2. Không có ai là không thể thay thế, không có gì là bắt buộc. Nhìn thấu điều này, ngay cả khi ta mất tất cả những thứ yêu thích trên đời, hãy hiểu rằng đó cũng không phải là tận thế. 

9 điều Jack Ma nhắn nhủ con trai, biết sớm thì cuộc sống càng trở nên dễ thở hơn - 2

Người không tốt với mình thì đừng để ý đến họ.

3. Cuộc sống rất ngắn ngủi. Hôm nay ta có thể vẫn còn lãng phí cuộc sống của mình nhưng ngày mai, rất có thể những thứ quý giá đó sẽ biến mất. Vì vậy, càng sớm tôn trọng sinh mệnh của mình, ta sẽ càng tận hưởng những ngày còn sống. So với kỳ vọng sống lâu, tốt hơn hết là hãy tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn ngay từ bây giờ.

4. Tình yêu chỉ là loại cảm giác có thể thay đổi theo thời gian. Nếu người mà ta cho rằng mình yêu thương nhất đang rời xa mình, hãy kiên nhẫn chờ đợi một chút, để trái tim dần lắng xuống, thời gian sẽ chữa lành những nỗi đau trong lòng. Đừng quá ưu phiền trước vẻ đẹp của tình yêu, đừng quá đau khổ khi yêu.

5. Mặc dù nhiều người không có học thức nhiều vẫn thành công, nhưng điều đó không có nghĩa là không cần học vẫn thành tài. Kiến thức ta học là vũ khí ta có. Mọi người có thể tạo dựng sự nghiệp từ tay không nhưng không thể tạo nên sự nghiệp nếu không có vũ khí.

9 điều Jack Ma nhắn nhủ con trai, biết sớm thì cuộc sống càng trở nên dễ thở hơn - 3

Ta có thể gầy dựng sự nghiệp từ bàn tay trắng nhưng không thể với cái đầu rỗng.

6. Bố đã mua xổ số trong 26 năm nhưng chưa bao giờ trúng giải 3. Điều này chứng tỏ con người muốn thành công cần phải nỗ lực cao nhất. Không có gì trên thế giới này là miễn phí.

7. Bố không yêu cầu con phải chăm sóc cho bố trong nửa đời còn lại của bố. Và bố cũng không có nghĩa vụ phải nuôi nấng con suốt cuộc đời.

Khi con trưởng thành đến mức có thể tự lập, trách nhiệm của bố đã kết thúc. Kể từ bây giờ, dù con đang ngồi trên xe buýt hay ngồi trong chiếc xe Mercedes, ăn uống như một ông vua hay như một nông dân, con phải tự chăm sóc bản thân.

8. Ta có thể yêu cầu bản thân giữ chữ tín nhưng không thể yêu cầu người khác làm điều tương tự. Con có thể yêu cầu bản thân đối xử tốt với người khác nhưng không thể mong đợi mọi người đều đối xử tốt với mình. Ta đối xử với người khác như thế nào không có nghĩa là họ sẽ đối xử với mình như vậy. 

9. Người thân là duyên số chỉ có một lần. Dù chúng ta có bên nhau bao lâu đi chăng nữa thì trong cuộc đời này, chúng ta nhất định phải trân trọng giây phút bên nhau. Bởi vì ở kiếp sau, dù có yêu thương nhau hay không, chưa chắc đã có thể gặp lại nhau.

Cersei(Tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp