• Zalo

5 điều lứa tuổi teen không bao giờ nói ra nhưng luôn khao khát người lớn hiểu

Tản mạnThứ Bảy, 02/04/2022 19:00:00 +07:00

Ở mỗi độ tuổi lại có một cuộc khủng hoảng riêng và với lứa tuổi vị thành niên cũng thế.

Độ tuổi học sinh, có thể nói là quãng thời gian đẹp nhất của thanh xuân. Ở nơi đó, không có những áp lực cơm áo gạo tiền, không có những mưu toan đấu đá ngoài xã hội. Thế nhưng, không vì vậy mà mỗi ngày trôi qua của những bạn trẻ thanh thiếu niên đều toàn màu hồng. 

Để đọc được hết những tâm tư tình cảm thật ẩn chứa đằng sau vẻ ngoài mà các bạn ấy thể hiện ra không đơn giản. Chẳng ai có thể hiểu hết được một bạn trẻ tuổi teen nghĩ gì bởi họ rất ít khi nói thành lời. Nhưng nếu được phép gửi tín hiệu đến với thế giới bằng cách nào đó, đây là những lời thì thầm mà họ muốn người lớn nghe thấy. 

“Con cũng biết mệt mỏi, căng thẳng và lo lắng”

Cuộc sống có lẽ quá dễ dàng đối với một thiếu niên, phải không? Không hề! Các bạn ấy ước gì người lớn biết điều đó, nhưng hầu hết các bậc cha mẹ chỉ phớt lờ nó vì cho rằng họ chỉ là trẻ con. 

Độ tuổi không phải là tấm khiên giúp thanh thiếu niên tránh khỏi căng thẳng, lo lắng và mệt mỏi. Các em cũng còn rất nhiều việc phải hoàn thành.

5 điều lứa tuổi teen không bao giờ nói ra nhưng luôn khao khát người lớn hiểu - 1

Độ tuổi nào cũng có áp lực riêng. (Ảnh: Pinterest)

Bài tập về nhà, trường học, bạn bè, thể thao, hormone, các mối quan hệ, công việc nhà, đối phó với sự phán xét của cha mẹ, và nhiều hơn thế nữa! Tất cả những điều này đều ảnh hưởng đến các bạn ấy hằng ngày.

Trẻ con hay người lớn, tuổi teen hay người già đều có những mối lo lắng, bận tâm của riêng mình. Xin đừng xem thường điều đó. 

“Hãy cho con một người để có thể tâm sự”

Tuổi teen giấu giếm rất nhiều điều, nhưng đó chỉ là do họ cảm thấy không thể chia sẻ với người lớn. Hãy dành một giây để suy nghĩ tại sao điều đó xảy ra. Người lớn có đang liên tục phán xét những lựa chọn của họ không? Người lớn có đang chỉ trích từng việc họ làm không? 

Những gì các bạn ấy muốn chỉ là một người bạn. Đừng biến mọi cuộc trò chuyện đều trở thành buổi dạy dỗ. Điều người lớn nên làm là đặt câu hỏi như một người bạn. Và khi họ trả lời, hãy im lặng và lắng nghe. Thanh thiếu niên không phải lúc nào cũng muốn lời khuyên hoặc ý kiến ​​của người lớn. Đôi khi, họ chỉ muốn một người bạn biết lắng nghe.

5 điều lứa tuổi teen không bao giờ nói ra nhưng luôn khao khát người lớn hiểu - 2

Hãy là người đồng hành, đừng đứng ngoài cuộc điều khiển. (Ảnh: Pinterest)

“Hãy tôn trọng quyền riêng tư của con”

Sau một ngày dài ở trường và các hoạt động hàng ngày khác, ai cũng muốn trở về nhà với một nơi yên tĩnh. Đó là nơi trú ẩn an toàn. Hãy để các bạn trẻ có thể thư giãn, làm những gì mình muốn và có quyền riêng tư để là chính mình.

Đừng đột ngột xông vào phòng, dồn dập đưa ra những câu hỏi vào hoặc yêu cầu. Bởi khi đó, người lớn sẽ không có được phản ứng mong đợi từ các bạn trẻ đâu. Người lớn càng la mắng chỉ càng khiến họ trở nên tồi tệ hơn. 

Khi cảm thấy cần chia sẻ với người lớn điều gì đó, họ sẽ làm. Người lớn càng tọc mạch hoặc phán xét trẻ, các bạn ấy càng ít nói về bản thân mình hơn. Đó là bản chất của tuổi teen. Nếu người lớn không tôn trọng và đồng cảm, tuổi teen sẽ không bao giờ muốn chia sẻ.

“Hãy chấp nhận con người của con”

5 điều lứa tuổi teen không bao giờ nói ra nhưng luôn khao khát người lớn hiểu - 3

So sánh chính là điều gây tổn thương nhất đối với tuổi teen. (Ảnh: Pinterest)

Bởi vì con trẻ không phải là tài sản của đấng sinh thành để thay đổi và kiểm soát. Hơn tất cả những gì khác, các bạn trẻ ở độ tuổi này muốn bố mẹ chấp nhận và yêu thương con người thật của mình, dù ở đó vẫn có nhiều thiếu sót, dù con học không giỏi, không xinh đẹp, hay con thuộc bất cứ giới tính nào… Và một điều quan trọng nữa, đừng so sánh con với bất kỳ ai khác, bởi điều đó thật sự rất đau, xin đừng làm vậy! 

“Hãy nói yêu con”

Lứa tuổi teen có thể giả vờ không quan tâm, nhưng sâu thẳm trong thâm tâm họ thực sự cần nghe câu nói “Bố/mẹ yêu con”.

Dù các bạn trẻ có thể hiện rằng mình chống đối, xa cách với đấng sinh thành, nhưng họ vẫn khao khát cảm thấy được yêu thương hơn bao giờ hết. Đừng chỉ hành động, vì tuổi teen nhạy cảm nhưng lại muốn được nghe thấy những điều trực quan hơn. Có thể không thường xuyên, nhưng hãy nói, hãy để các em biết rằng bố mẹ vẫn yêu mình. 

Cersei(Tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp